Theo thủ tướng Trudeau: Canada sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine trong cuộc chiến chống xâm lăng

Toronto: Nhiều cuộc biểu dương lực lượng ủng hộ xứ Ukraine diễn ra vào ngày thứ sáu 24 tháng 2, diễn ra tại thành phố Toronto và nhiều thành phố khác ở Canada.
Cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine đã kéo dài một năm và đã gây biết bao tang thương, chết chóc cho cư dân xứ này.
Thủ tướng Justin Trudeau đã tham dự cuộc biểu dương diễn ra ở quảng trường Natham Phillips, trong thành phố Toronto.
Trước khoảng hơn 1 ngàn người tham dự, thủ tướng Trudeau đã tuyên bố là Canada sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Ukraine trong cuộc chiến chống xâm lăng này.
Theo thủ tướng Trudeau thì không như Putin nghĩ là sẽ chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine trong vòng vài ngày, lá cờ của Ukraine vẫn phất phới bay trên bầu trời thủ đô Kyiv, sau một năm có cuộc chiến tranh tàn khốc.

Thủ tướng Trudeau nói là “Tại Canada, chúng ta tin vào một nền dân chủ tự do và có chủ quyền. Chúng ta đứng lên chống lại những kẻ bắt nạt và chúng ta sẽ sát cánh cùng Ukraine bằng mọi cách,để giúp hòa bình trở lại với Ukraine”.
Cũng theo thủ tướng Trudeau thì Canada đã thâu nhận khoảng 167 ngàn người Ukraine , đến Canada tỵ nạn trong vòng 1 năm qua.
Số người Ukraine được nhận vào Hoa Kỳ vào khoảng 270 ngàn người.
Cuộc biểu dương diễn ra ở thành phố Toronto là một trong khoảng 300 cuộc biểu dương khác, đã được tổ chức tại các thành phố trên thế giới.
Hiện diện trong cuộc biểu dương còn có thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario.
Tuyên bố trong cuộc biểu dương, thủ hiến Ford cũng cho biết là chính quyền tỉnh bang này đã cung cấp nơi ăn chốn ở cũng như tìm việclàm, cho khoảng 60 ngàn người tỵ nạn Ukraine trong năm qua.
Theo nhận định của các nhà bình luận thời cuộc, thì cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến lớn lao nhất diễn ra ở Âu Châu, kể từ thế chiến thứ Hai cho đến bây giờ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email