Thị trưởng Montréal chỉ trích dự án Royalmount thiếu nhà xã hội

Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết việc thiếu nhà ở xã hội của dự án Royalmount là không thể chấp nhận được cho dù các chủ đầu tư đã sửa lại bản thiết kế, kết hợp 4.500 đơn vị gia cư vào dự án. Sau khi nhà phát triển Carbonleo trình bày kế hoạch tái thiết kế cho dự án bao gồm các khách sạn, khu phức hợp dưới nước, rạp chiếu phim, văn phòng, nhà hàng, khu mua sắm và công viên công cộng, bà Plante cho biết: “Có một cuộc khủng hoảng nhà ở tại Montréal.

Mọi người gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở. Điều này là không thể chấp nhận được. Chúng ta đang ở khu vực đô thị. Tất cả các nhà phát triển bất động sản phải đóng góp bằng cách này hay cách khác cho nhà ở xã hội”.

Tuy nhiên, dự án Royalmount không thuộc thẩm quyền của bà Plante. Các viên chức của thành phố Town of Mount Royal (TMR) sẽ quyết định xem phần gia cư trong kế hoạch sẽ được cho phép hay không.

Sau nhiều tháng tham khảo ý kiến ​​và lắng nghe phản ứng của công chúng từ 5 năm trước, Carbonleo cho biết họ đã thiết kế lại khu phức hợp này để “mang lại lợi ích cho cộng đồng đô thị và địa phương”, khi công ty cố gắng xây dựng một khu vực thân thiện với môi trường kết hợp cây xanh và 3,8km đường dành cho người đi bộ.

Trong một bản tin báo chí, chủ tịch kiêm CEO của Carbonleo, Andrew Lutfy cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi đối với Royalmount hoàn toàn khác so với cách đây 5 năm. Chúng tôi muốn tạo ra một nơi mà ở đó các giá trị và nguyện vọng của mọi người sẽ được chia sẻ và khám phá”.

Số lượng chỗ đậu xe không phải là nhà ở đã được thu hẹp lại 60%, với tổng số 5.000 chỗ, không bao gồm khoảng 2.000 chỗ đậu xe cho nhà dân.

Carbonleo cũng cam kết có nhiều không gian xanh hơn. Carbonleo vẫn đang nhắm đến việc mở cửa giai đoạn đầu tiên của dự án vào năm 2022.

Với những cải thiện trong kế hoạch và hàng ngàn đơn vị dân cư bổ sung, tổng chi phí phát triển hiện được ước tính là 7 tỉ đô-la – tăng từ 1,7 tỉ đô la khi nó được công bố lần đầu tiên cách đây 5 năm.

Ngay từ đầu, dự án đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ người dân và các chính trị gia Montréal về tác động tiêu cực tiềm tàng của Royalmount đối với giao thông và các các cơ sở kinh doanh địa phương.

Nó sẽ được xây ngay bên cạnh giao lộ đông đúc nhất của đất nước, xa lộ 15 và xa lộ 40. Carbonleo cho biết họ sẽ tích hợp một số sáng kiến ​​giao thông bền vững, chẳng hạn như một cây cầu đi bộ và xe đạp có mái che dẫn đến trạm métro De la Savane gần đó.

Nhà phát triển cũng có kế hoạch kết hợp một xe điện con thoi để chở những người trong và xung quanh khu Royalmount, đến phi cảng Pierre Trudeau ở Dorval và kết nối với mạng lưới xe điện nhẹ REM đang được xây dựng.

Thị trưởng TMR Philippe Roy cho biết thật khó để tiên đoán sẽ có bao nhiêu người ủng hộ dự án trong hội đồng phát triển dân cư.

Ông cho biết: “Sẽ có một cuộc tham khảo ý kiến công chúng lúc nào đó trong tháng 3, để chúng tôi có thể nghe những suy nghĩ của người dân”. Ông nói: “Chúng tôi cảm thấy dự án này đang ngày càng tốt hơn”.

Mặc dù Montréal hiện yêu cầu các nhà phát triển phải bị phạt nếu không bao gồm nhà xã hội và nhà giá cả phải chăng trong các kế hoạch phát triển dân cư mới, TMR lại không có bất kỳ quy định nào trong việc đưa nhà xã hội vào dự án.

Ông Roy cho biết, sẽ rất khó để “áp đặt điều đó lên một nhà phát triển, nhưng đó là điều mà chúng ta có thể thảo luận”.

Thị trưởng Côte-des-Neiges/Notre-Dame-de-Grâce, bà Sue Montgomery đã bác bỏ kế hoạch sửa đổi, nói trong một tuyên bố rằng Royalmount vẫn là một sự phát triển theo định hướng xe hơi mang phong cách những năm 1980.

 

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email