Thi thể của 16 nạn nhân thiệt mạng khi tìm đường vào Anh đã về đến Việt Nam

Thi thể của 16 trong số 39 nạn nhân thiệt mạng khi tìm đường vào Anh hồi tháng trước đã về đến sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, vào sáng ngày 27/11.
Đây là đợt đầu trong tổng số 2 đợt đưa thi hài hoặc lọ tro cốt của các nạn nhân từ Anh về Việt Nam. Thi thể các nạn nhân đợt một thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình.
Vào chiều ngày 27/11, báo Tiền Phong trích lời ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đến khoảng 1 giờ chiều, thi thể của 8 nạn nhân thuộc tỉnh này đã được đưa cho gia đình để tổ chức mai táng. Ông Cho hay chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên đồng thời hỗ trợ các gia đình tổ chức mai táng cho các nạn nhân.
Chiều ngày 27/11, anh Nguyễn Đình Oánh, anh trai của nạn nhân Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) ở huyện Can Lộc, nói với đài Á Châu Tự Do:
“Chính quyền có cho ký giấy hôm nọ, đăng ký nợ là 66 triệu 2 trăm 40 ngàn. Người ta cho tạm ứng trước rồi trả tiền sau. Gia đình trước mắt cũng cảm ơn chính quyền đưa em về. “
39 nạn nhân người Việt nhập cư lậu vào Anh trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát giác hôm 23/10.
Tỉnh có đông nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người, tiếp theo là Hà Tĩnh với 10 người, còn lại là các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương.
Chính quyền Việt Nam cho biết chi phí để đưa xác một nạn nhân về nước là khoảng 66 triệu đồng, chi phí để đưa một lọ tro là hơn 41 triệu đồng. Chính quyền có thể ứng trước tiền chi phí đưa thi hài về nước và các gia đình sẽ trả lại sau. Theo truyền thông trong nước, đa phần các gia đình muốn nhận lại thi thể nạn nhân, chỉ có 7 gia đình đồng ý nhận tro.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email