Thi thể của 39 nạn nhân bỏ mạng ở Anh đã về đến Việt Nam

Thi thể và tro của 23 nạn nhân còn lại trong số 39 người thiệt mạng khi tìm đường vào Anh hồi tháng 10 vừa qua, đã về đến sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội vào sáng sớm ngày 30/11. Theo truyền thông trong nước ngày 30/11, 23 nạn nhân còn lại đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Hải Dương và Hải Phòng. Đợt đầu đưa thi thể về là vào hôm 27 tháng 11 vừa qua.39 nạn nhân người Việt đã thiệt mạng trên một xe container đông lạnh khi tìm đường vượt biên trái phép vào Anh hồi tháng 10 vừa qua. Xác của họ trên chiếc xe được cảnh sát Essex, Anh phát giác hôm 23/10.
Truyền thông trong nước trích lời giới chức các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, hai địa phương có nhiều nạn nhân nhất, cho biết họ đã có mặt tại sân bay Nội Bài để tiếp nhận thi hài và tro của các nạn nhân để bàn giao cho các gia đình.
Trong lần tiếp nhận trước, giới chức các địa phương cho biết, vì lý do an ninh, gia đình các nạn nhân không có mặt ở sân bay để đón nhận các thi thể và tro nạn nhân.
Chính phủ Việt Nam đã ứng trước tiền giúp các gia đình nạn nhân đưa xác người thân về nước. Chi phí cho việc đưa một xác về Việt Nam là hơn 66 triệu đồng và đưa hũ cốt là khoảng 41 triệu đồng. Các gia đình nạn nhân ngoài ra cũng nhận được tài trợ chi phí khoảng 66 triệu đồng của bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự danh dự Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam. Tuy nhiên một số gia đình cho biết họ vẫn còn những khoản nợ rất lớn đến hàng trăm triệu đồng trước đó do vay mượn để đưa người thân vượt biên vào Anh.
Sau vụ này, cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người liên quan đến việc đưa lậu người vào Anh.
Tại Việt Nam, công an cũng đã bắt giữ 11 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vì liên quan đến buôn lậu người.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email