Thị trấn Jasper cấm xài túi plastic

Thị trấn Jasper ở Alberta hồi tuần trước đã công bố một luật địa phương mới, cấm các cư dân sử dụng các bao túi bằng plastic được bán, hoặc phát miễn phí cho người mua sắm ngay tại các quầy tính tiền.

Luật địa phương này thực ra đã được thị trấn Jasper chấp thuận trong tháng 6 nhưng mãi cho đến ngày thứ Hai 1-7 thì mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, thị trấn này vẫn chưa có các hình phạt nào dành cho những doanh nghiệp không tuân thủ lệnh cấm.

Thị trưởng Jasper Richard Ireland khẳng định việc giảm bớt các chất thải là một ưu tiên cho hội đồng thị trấn. Việc tuân thủ trước hết sẽ bắt đầu trên cơ sở tự nguyện vì một số cửa hàng sẽ cần phải dùng hết số lượng bao túi nhựa tồn kho của họ trước khi chuyển tiếp sang dùng các bao túi bằng giấy, hoặc bằng loại có thể sử dụng lại được. Theo luật địa phương mới, các tiệm/cửa hàng có thể tính một lệ phí cho những bao túi đó.

Thị trưởng Richard Ireland giải thích thêm rằng sở dĩ Jasper vẫn chưa áp dụng các hình phạt cho các doanh nghiệp không tuân thủ luật là do các chủ doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn trong mùa hè năm nay vì lượng khách du lịch giảm sau khi khu vực cắm trại lớn nhất của Jasper là Whistlers Campground đã bị đóng để sửa sang, nâng cấp.

Hội đồng thị trấn Jasper hiện vẫn chưa ấn định ngày sẽ bắt đầu thực thi luật địa phương này đối với những doanh nghiệp không tuân thủ. Ông Ireland cho biết các thứ plastic khác sử dụng 1 lần, như ống hút, hộp nhựa đựng thức ăn mang đi, có thể sẽ được bổ sung vào luật mới nói trên trong tương lai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email