Thị trấn Kitimat “bận rộn muốn khùng” vì việc thiết lập cơ xưởng xuất cảng khí đốt hóa lỏng

Kitimat, British Columbia: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 31 tháng chạp,cư dân cũng như các cơ sở thương mại tại thị trấn Kitimat ở phía bắc của tỉnh bang British Columbia, và nằm trên bờ Thái Bình Dương, đang hết sức bận rộn đón tiếp hàng ngàn nhân công đến thị trấn này, chuẩn bị thiết lập một cơ xưởng xuất cảng khí đốt hóa lỏng ( liquefied natural gas, LNG) mà kinh phí cho việc xây cất này lên đến 40 triệu dollars.
Chúng ta cũng biết là Canada có rất nhiều năng lượng thiên nhiên như dầu và khí đốt. Dầu không cần xài thì có thể để nguyên dưới lòng đất, nhưng khí đốt mà không xài thì nó bay hơi , vừa mất của lại vừa làm ô nhiễm môi trường. Vì thế các công ty năng lượng đã chuyển khí đốt sang thể lỏng, chở đến các hải cảng, cho lên tàu chở dầu, xuất cảng sang các quốc gia khác nhất là các quốc gia Á Châu.
Thị trấn Kitimat nằm bên bờ biển Thái Bình Dương, nước sâu, rất thuận tiện cho các tàu chở dầu cập bến.
Thị trấn Kitimat chỉ có 8,500 dân và nằm cách thành phố Vancouver 1,400 cây số.
Theo dự trù sẽ có khoảng gần 5 ngàn nhân công xây cất cơ xưởng chứ khí đốt hóa lỏng, cộng thêm những nhân viên phụ trợ cũng như số người làm việc ở các cơ sở thương mại sẽ mở ra để phục vụ cho số nhân công này, thì con số người sẽ đến thị trấn này lên đến trên 10 ngàn người, đông còn hơn dân số hiện thời.
Không những thế, chính quyền thị trấn sẽ phải gia tăng thêm số công chức, số cảnh sát để cung cấp những dịch vụ cho số di dân đang trên đà đến thị trấn này.
Theo đài CBC thì một trong những người trở lại thị trấn Kitimat là bà Freda Barton. Bà Barton nguyên quán ở Kitmat, đã qua thành phố Prince George gần đó hành nghề cắt tóc 25 năm qua, nay quay lại cố hương làm việc: cắt tóc cho gần 5 ngàn nhân công cũng đủ làm giàu!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email