Thị trường chứng khoán Trung quốc tiếp tục sụt giá

Bắc Kinh: Trong đại hội đảng cộng sản Trug quốc diễn ra vào những ngày cuối tháng 10 năm 2022, các đảng viên đã bầu lại Tập Cận Bình vào chức vụ chủ tịch nước nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba.
Trong 2 năm qua, trị giá của các cổ phiếu của các công ty Trung quốc đã mất đi một nửa giá trị vào khoảng 1,500 tỷ Mỹ kim là vì đại dịch covid và vì những luật lệ khó khăn từ chính quyền Trung quốc,
Theo nhận định của chương trình CBS Marketwatch, thì việc Tập Cận Bình lên nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa, không giúp gì cho các công ty Trung quốc mà cổ phiếu của các công ty này có thể tiếp tục sút giảm thêm.
Lấy thí dụ như đại công ty Alibaba của nhà tỷ phú Jack Ma. Ông là một trong những tỷ phú giầu nhất Trung quốc.
Vào tháng 11 năm 2020, nhà tỷ phú Jack Ma đã lên tiếng chỉ trích những hoạt động rùa bò của cơ quan kiểm soát chứng khoán của chính quyền Trung quốc.
Ngay sau đó hàng loạt những kiễm kê, những cuộc điều tra của các cơ quan công quyền đến công ty Alibaba diễn ra.
Nhà tỷ phú Jack Ma phải sống trong yên lặng, không ra trước công chúng như trước.
Cổ phiếu của công ty Alibaba, trên thị trường chứng khoán New York, đã sút giảm từ mức 304 Mỹ kim một cổ phiếu vào tháng 10 năm 2020, xuống còn 64.70 Mỹ kim vào ngày 2 tháng 11 năm nay 2022: giá cổ phiếu của công ty Alibaba sút giảm 78 phần trăm trong vòng hai năm.
Theo nhận định của chương trình CBS Marketwatch thì trong diễn văn kết thúc đại hội đảng cộng sản Trung quốc vừa qua, thì đã không có những đề cập đến là bao giờ chính quyền Trung quốc cho hủy bỏ lệnh phong tỏa covid, không có những chương trình trợ giúp cho nền kỹ nghệ địa ốc Trung quốc đang gặp những khó khăn..
Nhiều quỹ đầu tư ở Mỹ như quỹ hưu của các giáo viên ở tiểu bang Texas đã giảm số tiền bỏ ra mua cổ phiếu của các công ty Trung quốc.
Nhiều quản lý của các quỹ đầu tư Hoa Kỳ như ông Chun Lai của quỹ đầu tư The Rocketfeller Foundation cũng cho biết là quỹ đầu tư này đang bán dần những cổ phiếu của các công ty Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email