Thị trường chứng khoán và thị trường tiền ảo sụp đổ

Hôm thứ năm 12/5, các chỉ số của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục xuống dốc. Trong 6 ngày sút giảm liên tiếp chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ sút giảm 15 phần trăm, chỉ số SP 500 sút giảm 18.7 phần trăm trong khi chỉ số cao kỹ NASDAQ sút giảm trên 30 phần trăm.

Sút giảm một chỉ số sút giảm trên 20 phần trăm, thì được xem như là chứng khoán đã vào vòng suy thoái (bear market) .

Một số cổ phiếu của các công ty cao kỹ đã sút giảm mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu sút giảm trên 50 phần trăm.

Ngay cả cổ phiếu của công Facebook chỉ còn ở mức 191 Mỹ kim một cổ phiếu: sút giảm 43 phần trăm trong năm nay 2022. Cổ phiếu của công ty Amazon sút giảm 30 phần trăm trong khi cổ phiếu của công ty Apple cũng sút giảm 19 phần trăm.

Không riêng gì thị trường chứng khoán mà ngay thị trường đầu tư vào tiền điện tử hay tiền ảo cũng đang ở trong vòng suy thoái.

Một trong những đồng tiền ảo chính là đồng Bitcoin. Đồng Bitcoin được cho lưu hành từ năm 2009.

Đầu tư vào đồng tiền điện tử hết sức nguy hiểm là lời và lỗ cũng xảy ra rất nhanh chóng.

Nếu một người mua những đồng Bitcoin vào những năm 2010 khi giá một đồng Bitcoin chỉ có 10 Mỹ kim và giữ cho đến bây giờ thì họ cũng đã lời to khi trị giá của một đồng Bitcoin vào ngày thứ Năm là 28, 519 Mỹ kim. Nhưng nếu mua đồng Mỹ kim vào tháng 11 năm ngoái 2021, khi trị giá của đồng Bitcoin lên đến $68,925, thì bây giờ những người này đã lỗ 58.5 phần trăm.

Đồng tiền ảo được nhiều người ưa thích nhất là những tay băng đảng, vì các sở thuế sẽ không truy tầm được nguồn xuất xứ của số lợi nhuận mà những tay băng đảng này kiếm được.

Nhưng cũng rất nguy hiểm vì có thể kẻ gian tìm vào được trương mục tiền ảo của bạn và lấy mất.

Với mức lạm phát gia tăng cao mà các ngân hàng trung ương phải cho gia tăng mức lãi suất, với cuộc chiến ở Ukraine vẫn kéo dài không biết bao giờ ngừng, sẽ khiến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và thị trường tiền ảo không sinh lợi trong những tháng sắp tới đây?