Thị trường địa ốc Houston vẫn còn thuận lợi cho những người muốn bán nhà

Những cư dân muốn bỏ tiền mua nhà trong vùng Houston hiện nay vẫn còn gặp khá nhiều trở ngại vì tình trạng số người muốn mua nhiều hơn số nhà được treo bảng bán. Đó là trường hợp của bà Stephanie Willis đã treo bảng bán căn nhà cũ của bà ở khu Montrose đã có từ thập niên 1930. Bà treo bảng bán với giá $795,000 vào ngày 30/1 nhưng chỉ vài ngày sau đó đã có 4 người muốn mua và đồng ý trả với giá cao hơn đó.
Điều này phản ảnh tình trạng hiện nay rất thuận lợi cho những người muốn bán nhà tại Houston. Thống kê của Hiệp Hội các Nhà Địa Ốc Houston cho biết con số nhà bán được trong tháng Giêng vừa qua cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà trung bình cũng cao hơn năm ngoái khoảng 4.5%. Sự gia tăng về giá nhà cũng như số nhà bán được là nhờ vào phân lời địa ốc hiện nay vẫn rất thấp, cùng với sự kiện số cư dân muốn mua nhà cũng gia tăng hơn, đặc biệt là với những nhà có giá trung bình từ $250,000 đến $750,000.
Vào tuần trước, lãi suất mua nhà đã tụt xuống mức khá thấp là 3.45% cho tiền mua nhà trả nợ trong 30 năm, tức là thấp hơn phân lời 4.41% so với cùng kỳ năm ngoái, được xem là những mức thấp kỷ lục. Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng về nợ địa ốc vào giữa thập niên 2000, phân lời địa ốc thường phải trên 6%. Còn ở thập niên 1980, phân lời nợ địa ốc thường trên 10%.
Tuy nhiên không phải mọi nơi trong thành phố đều có sự gia tăng và bán nhà nhanh chóng. Những khu có nhiều căn nhà mới xây có số bán chậm hơn thường lệ, và những căn nhà có giá cao hơn bạc triệu cũng phải chờ đợi thời gian lâu hơn bình thường, một phần có lẽ do chính sách mới về thuế khoá từ nay chỉ cho các chủ nhà khấu trừ tiền đóng thuế địa ốc mỗi năm không quá mức tối đa là $10,000.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email