Thị trường địa ốc ở Vancouver và Toronto suy thoái nặng nề nhất trong vòng 50 năm qua

Lãi suất nợ nhà gia tăng cao trong những tháng qua, sau khi ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản từ 0,25 phần trăm vào hồi đầu năm nay 2022, lên đến 2.50 phần trăm vào tháng 7 vừa qua.

Lãi suất nợ nhà gia tăng khiến nền thị trường địa ốc ở Canada và nhất là ở hai vùng đại thủ phủ Toronto và Vancouver đã sút giảm mạnh trong những tháng qua.

Theo nhận định của ông Robert Houge, phụ tá kinh tế gia trưởng của ngân hàng Royal Bank, thì giá nhà cửa cũng như mức lãi suất tăng nhanh, đã gây những lo sợ cho những người muốn mua nhà ở Canada.

Cũng theo kinh tế gia Houge thì hai vùng đại thủ phủ Toronto và Vancouver là những nơi có nền kỹ nghệ địa ốc xuống thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Kinh tế gia Houge cho biết là số lượng nhà bán được ở Toronto đã chậm bước tiến nhất trong vòng 13 năm qua.

Trong khi số nhà tung ra thị trường ở Toronto đã gia tăng 58 phần trăm trong vòng 1 năm, trong tháng 7 vừa qua.

Giá trung bình 1 căn nhà ở Toronto xuống còn $1.16 triệu dollars: sút giảm 13 phần trăm trong vòng 1 năm, và giảm $47,000 trong vòng 1 tháng.

Kinh tế gia Houge nói là bây giờ chưa phải là thời của “ những kẻ mua nhà”, nhưng họ có thể thương thảo và giảm bớt giá đề trên thị trường.

Tại vùng đại thủ phủ Vancouver, số lượng nhà bán được giảm 40 phần trăm trong vòng 4 tháng qua, trong khi giá nhà ỡ Vancouver cũng giảm 4.5 phần trăm trong vòng 4 tháng qua.

Kinh tế gia Houge cũng tiên đoán là giá nhà ở hai vùng đại thủ phủ sẽ còn sút giảm nặng nề hơn nữa trong những tháng sắp tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email