Thị trường lao động Hoa Kỳ và Canada vẫn phát triển mạnh mẽ

Hoa Thịnh Đốn:Với mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ và Canada gia tăng quá cao, với sự suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc, với những sút giảm của các thị trường Bắc Mỹ, người ta lo ngại là nền kinh tế Bắc Mỹ sẽ lâm vào vòng suy thoái trong năm nay 2023?
Tuy nhiên với những lo lắng, với những sút giảm vừa kể, thị trường lao động ở Canada và Mỹ vẫn gia tăng.
Tại Canada và theo những công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 6 tháng giêng, thì trong tháng 12 năm ngoái 2022, Canada có thêm 104 ngàn công ăn việc làm mới, và giúp tỷ lệ thất nghiệp ở Canada xuống đến mức thấp kỷ lục là 5 phần trăm, trong khi theo những ước tính của các kinh tế gia, thì trong tháng 12, Canada chỉ có thêm 5 ngàn công ăn việc làm mới, và mức thất nghiệp gia tăng lên 5.2 phần trăm.
Vì số công ăn việc làm vẫn gia tăng, có những lo ngại là để ngăn cản sự gia tăng của mức lạm phát, ngân hàng trung ương Canada sẽ cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm trong tháng giêng năm nay?
Phần lớn số công ăn việc làm gia tăng là những công ăn việc làm cho những người trẻ,
Số công ăn việc làm mới gia tăng ở 6 tỉnh bang Canada gồm cả các tỉnh bang Ontario, Alberta và British Columbia.
Hiện nay có những ngành kỹ nghệ cần thêm nhiều người làm cấp bách là các nghề trong lãnh vực y tế như y tá, cũng như các nghề trong lãnh vực xây cất như nghề thợ điện, thợ hàn…
Trong khi đó các công ty cao kỹ ở Canada và Hoa Kỳ lại cho cắt giảm hàng trăm ngàn nhân viên.
Nhận định của các tài chánh gia thì những người bị cho nghỉ việc là những nhân viên của các công ty cao kỹ,với số lương trung bình hàng trăm ngàn dollars một năm, trong khi nền kinh tế Bắc Mỹ vẫn cần những người làm việc với mức lương thấp hơn.
Tại Hoa Kỳ, trong tháng 12 năm ngoái 2022, có thêm 223 ngàn công ăn việc làm mới và giúp tỷ lệ thất nghiệp ở xứ này giảm còn ở mức 3.5 phần trăm, mức thất nghiệp thấp nhất ở Hoa Kỳ trong vòng 50 năm qua.
Với nền kinh tế Bắc Mỹ vẫn tiếp tục phát triển cần người, nguy cơ là mức lãi suất căn bản, mức lãi suất nợ nhà, nợ xe.. ở Hoa Kỳ và Canada sẽ còn tiếp tục gia tăng trong năm nay 2023?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email