Thị trưởng Montréal phác họa kế hoạch phục hồi công viên tốn kém 1,8 tỉ đô-la

Thị trưởng Montréal hứa hẹn một “kế hoạch phục hồi xanh” sau đại dịch bằng cách đầu tư vào các công viên của thành phố. 

Khi đến thăm Công viên Bellerive ở Hochelaga-Maisonneuve hồi tuần qua, bà Valérie Plante đã loan báo điều mà một số người gọi là một dự án “đầy tham vọng” nhằm bảo vệ các khu không gian xanh, đồng thời tạo ra các lối đi giữa chúng để người dân Montreal có thể khám phá dễ dàng hơn.

Đó là kế hoạch 10 năm nhằm phát triển những địa điểm như Công viên Dalle dọc theo vách đá, phía nam đường St-Jacques ở NDG và bảo tồn những không gian xanh như Grand Parc de l’Ouest ở cực Tây Senneville trên đảo Montréal.

Chi phí tổng cộng cho dự án lên đến 1,8 tỉ đô-la.

Bà Plante nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một hành động rất mạnh mẽ, những hành động cụ thể về ý nghĩa của sự phục hồi xanh. Những công viên tuyệt vời không chỉ là điều quan trọng đối với người dân Montréal, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch, mà còn là một cách tốt để thu hút khách du lịch và đây là lý do tại sao các nhà đầu tư yêu thích Montréal”.

Giữa các công viên đó, sẽ là 110km “hành lang xanh”, kết nối các khu dân cư với các công viên lớn trên đảo, với sự hợp tác với Hydro-Quebec.

Plante cho biết những con đường nối dài này sẽ là “thứ gì đó hẹp hơn và thân thiện hơn” cho xe đạp cũng như cho người đi bộ, vì một số người đi bộ và đi xe đạp gặp khó khăn khi đến các công viên lớn, chẳng hạn như Mount-Royal.

Khi được hỏi về những lời hứa trước đây là sẽ giúp người đi xe đạp tiếp cận Mount-Royal an toàn hơn, ông Robert Beaudry, thành viên ban chấp hành Montréal, cho biết họ đang làm điều đó, với việc xây dựng bắt đầu trên đường Remembrance.

Ông cho biết: “Sẽ có cách tiếp cận mới đến ngọn núi. Đó là ý tưởng chính và chúng tôi muốn làm việc với các đối tác”. 

Bà Plante cũng hứa rằng trong kế hoạch này, 500.000 cây xanh sẽ được trồng ở vùng đại đô thị Montréal. Dự án này ​​sẽ được trình lên ban chấp hành trong tuần này để thông qua.

Khi người dân đang trông chờ đến các công viên vào mùa hè này, bà Plante nhắc nhở mọi người hãy tận hưởng chúng một cách có trách nhiệm. Cho dù các hạn chế sẽ sớm được nới lỏng, nhưng thị trưởng cho biết tình trạng quá đông đúc tại các công viên sẽ không được phép vào mùa hè này.

Bà nói: “Mục tiêu của chúng tôi là nói rõ rằng khi đi đến bãi tắm, người dân phải tôn trọng số lượng người”. Bà cho biết sẽ có nhân viên giám sát để bảo đảm các quy tắc về khoảng cách vật lý được tuân thủ.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email