Thị trưởng Montréal ra sách về hành trình tham gia chính trị

Thị trưởng Montréal, Valerie Plante vừa xuất bản một cuốn tiểu thuyết đồ họa, trong đó bà kể lại việc tham gia chính trị của mình và tìm hiểu sâu sắc về tình trạng phân biệt giới tính mà bà gặp phải trong suốt chặng đường.

Cuốn sách “Okay, Universe: Chronicles of a Woman in Politics” kể về câu chuyện của Simone Simoneau – được mô phỏng theo Plante – một nhà tổ chức cộng đồng trẻ quyết định dấn thân vào chính trị bằng cách tranh cử một ghế trong hội đồng thành phố.

Được xuất bản bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp và đồng tác giả với họa sĩ minh họa Delphie Côté-Lacroix, cuốn sách dõi theo Simoneau khi cô học cách gây quỹ, gõ cửa từng nhà chiêu mộ tình nguyện viên.

Bà Plante, 46 tuổi, cho biết bà bắt đầu có ý tưởng xuất bản sách sau khi giành được chức thị trưởng vào năm 2017. 

Cuốn sách dựa trên các bản phác thảo và giai thoại của chính bà Plante mà bà bắt đầu ghi lại vào năm 2013, trong lần đầu tiên tranh cử vào một ghế trong hội đồng thành phố. Bốn năm sau, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thị trưởng Montréal.

Mặc dù ban đầu việc viết và vẽ minh họa là để giúp bà “giữ thăng bằng”, bà nói rằng cuối cùng bà nhận thấy câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng cho những người khác, đặc biệt là các cô gái trẻ.

Bà bắt đầu làm việc với Côté-Lacroix vào các buổi tối và cuối tuần, mất khoảng hai năm để hoàn thành câu chuyện và hình ảnh minh họa.

Ba năm trong nhiệm kỳ của mình, bà Plante đã có một năm khó khăn, được đánh dấu bởi một đại dịch toàn cầu tàn phá nền kinh tế của thành phố và những lời chỉ trích về việc chính quyền của bà không thực hiện được tầm nhìn lớn về nhà ở giá rẻ và phương tiện đi lại. 

Bà cũng phải đối mặt với sự tức giận về những gì mà một số người mô tả như một chương trình chống xe hơi, bao gồm xây dựng làn đường dành cho xe đạp, loại bỏ các chỗ đậu xe và tạm thời đóng cửa một số con đường không cho xe lưu thông để tạo “hành lang y tế”. Đôi khi, sự chỉ trích đó đã leo thang đến mức đe dọa chết chóc.

Bà cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vào đầu năm nay về chính cuốn tiểu thuyết của mình, với một số nhà bình luận nổi tiếng đặt thắc mắc về quyết định “vẽ hoạt hình”’ của bà trong khi thành phố bị cuốn vào cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà bác bỏ điều này và nói rằng quá trình viết sách đã kết thúc vào cuối năm 2019.

Bà đã đẩy lùi ngày xuất bản cuốn sách chậm lại vài tháng khi làn sóng thứ hai của đại dịch bắt đầu.

Plante cho biết bà vẫn sẽ giới thiệu chính trị cho những người trẻ muốn tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi bà thừa nhận đây là một nghề “khó khăn” đi kèm với mức độ tiếp xúc công chúng bất thường. 

Bà nói: “Nhưng hy vọng mọi người sẽ thấy trong cuốn sách, tình yêu mà bạn nhận được từ các tình nguyện viên của mình, đó là một cộng đồng, đó là những người cùng làm việc. Nó đáng giá”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email