Thị trường nhà cửa ở vùng thủ đô Ottawa đang trong cơn sốt cao độ.

Ottawa: Theo bản công bố của hiệp hội những nhà địa ốc thủ đô Ottawa phổ biến trong hôm thứ bảy ngày 20 tháng 3, thì trong vòng 1 năm qua, giá trung bình một căn nhà ở thủ đô Ottawa đã gia tăng 27 phần trăm và ở mức $717,914, trong khi giá trung bình một căn condo gia tăng 17 phần trăm và ở mức $407,671.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia địa ốc thì sự phát triển mạnh mẽ của nền kỹ nghệ bán nhà ở thủ đô Ottawa cũng như ở những thành phố lớn khác ở Canada là vì mức lãi suất nợ nhà đã xuống đến tận đáy, và trong thời đại dịch, nhiều người muốn mua nhà để có nơi sinh sống riêng tư, không muốn sống chung đụng với những người khác trong những căn chúng cư.
Theo hiệp hội các nhà địa ốc Canada, CREA, thì giá trung bình của một căn nhà ở Canada sẽ gia tăng 16.5 phần trăm và ở mức $665,000 trong năm nay 2021.
Nhiều người muốn mua nhà ở thủ đô Ottawa đã không thành công, sau nhiều tháng lặn lội kiếm nhà, vì phải đối đầu với những kẻ thù là những người khác cũng muốn mua, trong một cuộc chiến giá cả.
Trường hợp điển hình là trường hợp của cô Anjali Daté, năm nay 33 tuổi. Cô Anjali hiện đang mướn một căn chúng cư 1 phòng ngủ ở thành phố Ottawa, đã muốn mua một căn nhà có vườn sau cho con chó của cô có chỗ chạy nhẩy.
Cô Anjali nói là cô đã qua tuổi 30 và muốn bỏ tiền mua nhà lần đầu tiên. Cô này cũng nói là cô không cần 1 căn nhà lớn, chỉ cần có chỗ ở sau nhà chạy ra chạy vào với con chó.
Cô Anjali nói với phóng viên đài CBC là thường cô trả cao hơn giá mà người bán đề ra, nhưng đã thất bại nhiều lần vì những người mua được nhà cũng đã trả giá cao hơn giá cô đưa ra, nghĩa là đã cao hơn giá bán, từ 10 ngàn dollars cho đến 20 ngàn dollars.
Sau nhiều lần thất bại trong việc trả giá mua nhà, cô Anjali đã nói là cô ta cảm thấy suy thoái tâm thần và nghĩ là cô ta sẽ chẳng bao giờ mua được nhà, trong một thị trường quá nóng như là thủ đô Ottawa.
Sau 8 lần thất bại trong việc trả giá mua nhà, lần thứ 9 vừa qua, cô Anjali đã thành công, mua được một căn nhà 3 phòng ngủ ở vùng Bells Comers và sẽ dọn vào nhà mới vào tháng 5 năm nay.
Theo bà Debra Wright, chủ tịch hội đồng địa ốc thành phố Ottawa thì thị trường địa ốc ở Ottawa hiện nay là một thị trường sôi động, một thị trường mà các chuyên gia địa ốc chưa bao giờ trải qua từ trước đến nay.
Bà chủ tịch Wright cũng nói là trong nhiều năm trước khi có đại dịch, nhiều người đã ngần ngại chưa muốn mua nhà, vì nghĩ là giá cao, vì mức lãi suất nợ nhà cao.
Cũng theo bà Wright thì xảy đến đại dịch, mức lãi suất thấp đến đáy giúp cho nhiều người có khả năng mua nhà, và đồng thời nhiều người mới nhận ra là trong thời đại dịch, họ cần một chỗ ở rộng rãi hơn, không chung đụng với những người khác.
Bà chủ tịch Wright cũng đưa ra một thí dụ điển hình về việc gia tăng giá cả: vào năm 2018 bà gặp khó khăn khi đăng bảng bán một căn towhouse nhỏ với giá trên 300 ngàn dollars. Nhiều người đến xem nhưng không mua và cuối cùng bà cũng bán được với giá ở mức thấp của 300 ngàn dollars.
Chủ nhân mới của căn townhouse này mới đây quyết định mua nhà lớn hơn, nên đăng bản bán với giá trên 400 ngàn dollars, và căn nhà nhỏ này đã được bán ngay với giá trên 500 ngàn dollars, cao hơn giá của người bán đề ra là hơn 100 ngàn dollars.
bà Wright cũng nói đến trường hợp một căn nhà độc lập khác, với giá nhà mà các chuyên gia địa ốc ước tính trong năm 2020 là khoảng trên 600 ngàn dollars.
Mới đây chủ nhân căn nhà này đã đăng bảng bán với giá khoảng trên 800 ngàn dollars và căn nhà đã được bán với giá 1.1 triệu dollars.
Thị trường đia ốc Ottawa xem ra còn nóng hơn thị trường địa ốc ở vùng đại thủ phủ Toronto?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email