Thị trường nhà cửa quá nóng và thiên cho người bán ở thành phố Sudbury.

Sudbury, Ontario: Trong thời đại dịch, khi người ta nói đến những thị trường địa ốc ” quá nóng sốt” ở những thành phố lớn như Toronto, hay Vancouver, thì không ngạc nhiên ai.
Tuy nhiên nếu nói là thị trường địa ốc ở trong những thành phố nhỏ và ở nơi đìu hiu hút gió như thành phố Sudbury cũng ” quá nóng” thì là một chuyện đáng ngạc nhiên.
Thành phố Sudbury nằm ở phía tây bắc của tỉnh bang Ontario, cách Toronto khoảng 340 cây số, và là nơi có mùa đông kéo dài đến 6 tháng.
Thành phố này trước đây là bản địa của người thổ dân Ojibwe, và trước đây là một thành phố hầm mỏ, nhưng nền kỹ nghệ hầm mỏ không còn phát đạt như xưa.
Thành phố này cũng được gọi là thành phố của trăm hồ, với 330 hồ nước ngay trong chu vi của thành phố.
Theo tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 19 tháng 3, thì nền kỹ nghệ địa ốc ở thành phố này cũng ” nóng” không thua gì nền kỹ nghệ bán nhà cửa ở các thành phố lớn khác ở Canada.
Theo tin của đài CBC thì bà Amanda Pride là người chưa bao giờ có nhà, đã bắt đầu tìm kiếm nhà để mua từ mùa thu năm ngoái 2020, nhưng cho đến nay vẫn chưa kiếm được nhà.
Theo đài CBC thì hiện nay trong thành phố Sudbury có quá nhiều người muốn mua nhà như bà Pride, nhưng lại không có đủ nhà bán.
Giá trung bình một căn nhà ở thành phố Sudbury trong tháng 3 năm nay 2021 là $370,000, so với giá $273,000 vào tháng 3 năm ngoái 2020: giá nhà tăng 100 ngàn dollars hay gia tăng 36.6 phần trăm!
Theo ông Christopher Zakher, phân tích gia thâm niên của cơ quan liên bang đặc trách về nợ nhà và nhà cửa Canada ( CMHC) thì người ta không muốn di chuyển trong thời đại dịch, cho nên không bán nhà, khiến số nhà cửa trở nên thiếu hụt.
Trong khi đó mức lãi suất tiền nợ nhà hiện đan xuống đến tận đáy trong khi vì phải tử thủ tại gia, không được đi du lịch, không phải chi tiêu trong khi lại có thêm tiền tài trợ đại dịch của chính quyền liên bang, khiến số người có tiền đặt cọc, có khả năng mua nhà nhiều hơn xưa.
Theo ông Tyler Peroni, chủ tịch hội đồng địa ốc thành phố Sudbury thì trong năm nay 2021, số người muốn mua nhà trong thành phố gia tăng hơn số người muốn mua trong năm ngoái là 30 phần trăm.
Những người mua ở thành phố Sudbury thường phải cạnh tranh với những người mua khác, và muốn mua được nhà, họ thường phải trả giá cao hơn giá mà người bán đề trên bảng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email