Thị trường nhân công ở tỉnh bang Ontario tiếp tục thiếu hụt người làm việc

Toronto: Trong khi những tin tức bi quan về nền kinh tế Canada và ở cả tỉnh bang Ontario như là thị trường chứng khoán sút giảm nặng nề, giá nhà cửa xuống thấp.. thì trên lãnh vực nhân công, Canada cũng như ở tỉnh bang Ontario vẫn còn trong tình trạng thiếu nhân công trầm trọng, nhất là trong thời gian mua lễ Giáng Sinh sắp đến.
Các chuyên gia về lao động đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang nên cho gia tăng những chương trình thâu nhận thêm nhân công ngoại quốc càng sớm càng tốt.
Ông Rocco Rossi, chủ tịch phòng thương mại tỉnh bang Ontario, OCC, đã cho biết là 60 phần trăm những hội viên của phòng thương mại này đang gặp khó khăn kiếm đủ số nhân viên làm việc.
Ông chủ tịch Rossi cũng nói là sự thiếu hụt nhân công ở tỉnh bang Ontario đã ở trong mọi lãnh vực, từ y tế, xây cất nhà cữa, nhà hàng, khách sạn…
Và chủ nhân các cơ sở thường phải chờ cả 30 tháng trời, mới kiếm được người làm có khả năng.
Cũng theo nhận định của ông chủ tịch phòng thương mại tỉnh bang Ontario thì có thêm những yếu tố khiến sự thiếu hụt nhân công thêm trầmm trọng là số người về hưu gia tăng, số di dân dược nhận vào trong hai năm có đại dịch covid sút giảm..
Trong những ngày cuối tuần 1 tháng 10 và 2 tháng 10, thương xá Upper Canada Mall ở thành phố New Market, tỉnh bang Ontario, đã mở hội chợ tìm người: 40 cơ sở thương mại trong khu thương xá này cần thêm 220 nhân viên.
Trong hôm thứ năm 29 tháng 8, khu thương xá Square One, thương xá lớn nhất của thành phố Mississauga, tỉnh bang Ontario cũng đã mở hội chợ tìm thêm 250 nhân viên cho các cơ sở thương mại trong khu thương xá.
Trong ngày thứ hai 26 tháng 9, chính quyền tỉnh bang Ontario loan báo bỏ ra 90 triệu dollars để mở các chương trình huấn nghệ cho cư dân trong tỉnh bang, muốn học nghề chuyên môn.
Theo ông Monte McNaughton, bộ trưởng lao động tỉnh bang Ontario thì hiện nay các cơ sở thương mại ở tỉnh bang này đang cần thêm 370 ngàn nhân viên

Xem thêm

Nhận báo giá qua email