Thị trưởng Plante: Biểu tình chống đeo mặt nạ là không tôn trọng các nạn nhân Covid-19

Thị trưởng Montréal, Valérie Plante chiều thứ Hai 14/9 nói rằng cuộc biểu tình lớn chống đeo mặt nạ hôm thứ Bảy thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với 3.500 người dân Montréal đã chết vì Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Bà Plante nói với các phóng viên trước Tòa Thị sảnh Montréal: “Không đồng ý là một chuyện nhưng tổ chức một cuộc biểu tình mà không ai đeo mặt nạ lại là một chuyện khác. Và sau đó, họ đi đâu? Họ về nhà. Có thể họ có con đi học. Có thể họ ăn tối với bạn bè”.

Bà nhấn mạnh: “Tôi thấy điều đó thật vô trách nhiệm và đó không phải là điều chúng ta cần vào lúc này. Chúng ta cần sự đoàn kết”.

Nhiều ngàn người hôm thứ Bảy 13/9 đã tụ tập ở khu trung tâm thành phố Montréal để nghe các bài phát biểu từ các lý thuyết gia âm mưu và các nhà hoạt động chống vắc-xin, trong một cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay phản đối cách đối phó của chính phủ Québec đối với đại dịch Covid-19.

Cuộc tuần hành bắt đầu bên ngoài văn phòng của Thủ hiến François Legault tại Montréal, kéo dài hơn 6 khu phố, thu hút người tham gia ở mọi lứa tuổi và mọi suy nghĩ khác nhau.

Các biểu tượng thấy nhiều nhất tại cuộc biểu tình – in trên áo thun, trên biểu ngữ hoặc cờ – thuộc về QAnon, một thuyết âm mưu cực hữu bắt đầu ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng một nhóm người cuồng dâm, ấu dâm bí mật kiểm soát chính phủ Hoa Kỳ, nếu không phải là toàn bộ thế giới.

QAnon bị FBI xếp vào loại nguy cơ an ninh quốc gia vào năm 2019 sau khi các cá nhân bắt đầu thực hiện các hành vi bạo lực dựa trên niềm tin nhầm lẫn rằng lý thuyết là đúng.

Cuộc tuần hành lên đến đỉnh cao khi đám đông đến trước tòa nhà trụ sở Radio-Canada. Các diễn giả cáo buộc chính phủ đã phản ứng thái quá trước mối đe dọa từ Covid-19 và nói dối về khả năng gây chết người của căn bệnh đã giết chết gần 5.800 người ở Québec. Phía sau sân khấu, hai người đàn ông vẫy những lá cờ QAnon lớn.

Jean-Jacques Crèvecœur, một nhà hoạt động chống vắc-xin nổi tiếng ở Âu châu, nói với đám đông: “Tôi lên án các giới chức y tế công cộng đã thao túng các con số kể từ khi bắt đầu đại dịch để biện minh cho việc đưa nền kinh tế của chúng ta đến trì trệ.

Cuộc biểu tình tuần hành diễn ra cùng ngày mà cảnh sát ở Québec được phép phạt tiền những người từ chối đeo mặt nạ bên trong các tòa nhà công cộng – một trong những biện pháp mà chính phủ Legault đã đưa ra vào tuần trước nhằm hạn chế sự lây lan Covid-19.

Geneviève Guilbault, phó thủ hiến Québec, kêu gọi những người biểu tình tuân thủ càng nhiều càng tốt các hướng dẫn y tế công cộng bất chấp sự phản đối của họ.

Chiều 12/9 bà nói với Radio Canada: “Khi ra ngoài, chúng tôi yêu cầu mọi người đứng cách nhau hai thước và khi không thể, hãy đeo mặt nạ. Tôi hiểu đó là một cuộc biểu tình chống đeo mặt nạ, nhưng các quy định là dành cho tất cả mọi người, vì vậy chúng tôi yêu cầu mọi người tuân theo”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email