Thị trưởng Plante công bố một phần kế hoạch tranh cử

Khi kết thúc hội nghị của đảng Projet Montréal hôm Chủ nhật 11/4, Thị trưởng Montréal Valérie Plante đã trình bày các chiến lược và kế hoạch của đảng trước cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới và có thể sẽ đối đầu với cựu thị trưởng Denis Coderre.

Trong một diễn từ tái xác định cam kết của đảng Projet Montréal đối với các khu vực địa phương, phương tiện chuyên chở công cộng, người đi bộ và người đi xe đạp, bà Plante nêu ý định hồi sinh khu trung tâm thành phố và yêu cầu cử tri cho đảng 500 ngày, kể từ hôm Chủ nhật, để khởi động lại Montréal sau những hậu quả của đại dịch Covid-19.

Bà nói: “Năm trăm ngày là thời gian mà chính quyền Projet Montréal cần để đưa đô thị trở lại đúng hướng. Để bảo đảm rằng Montréal trở lại sự tăng trưởng của quá khứ, nhưng trong nền kinh tế của hôm nay”.

Bà cho biết đảng sẽ soạn thảo các kế hoạch giao thông và đô thị mới cho Montréal với sự giúp đỡ của công chúng, gọi đó là “dự án đồng sáng tạo lớn nhất trong lịch sử thành phố, sẽ xác định 50 năm tới của thành phố này”.

Diễn từ của bà Plante cho thấy bà và đảng của bà vẫn trung thành với các mục tiêu đã hoạch định trong nhiệm kỳ đương nhiệm. Bà ca ngợi những lối dành riêng cho xe đạp trên đường St-Denis  và những vỉa hè được mở rộng trên đường Ste-Catherine ở trung tâm thành phố.

Bà nêu ra các địa điểm có nhiều người đi bộ như như Times Square ở New York và Champs-Élysées ở Paris và nói: “Các thành phố lớn trên thế giới đang đi theo hướng này”. 

Bà nói: “Bằng cách dành nhiều không gian hơn cho mọi người, đặc biệt là người đi bộ và đi xe đạp, chúng ta có thể kích thích sức sống của trung tâm thành phố, yểm trợ các nhà buôn, thu hút các cơ sở kinh doanh và khởi động lại trung tâm kinh tế và văn hóa của thành phố.

Nằm trong kế hoạch “Thử thách 500 ngày” của mình, bà Plante đề nghị bắt đầu làm việc về vấn đề kéo dài tuyến métro màu Xanh và phần phía đông của dự án đường xe điện nhẹ REM. 

Bà cũng cam kết sẽ đẩy nhanh sự phát triển các khu vực ưu tiên như Montreal East, khu trường đua ngựa Hippodrome trước đây và khởi động lại ngành du lịch – một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ đại dịch. 

Bà Plante có thể phải đối mặt với cựu thị trưởng Denis Coderre trong cuộc bầu cử vào mùa thu sắp tới.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email