Thị trưởng Plante không để các “thành phố lều” xuất hiện trong mùa hè này

Thị trưởng Valérie Plante của Montréal cho biết bà sẽ không chấp nhận các “thành phố lều” tạm thời trong mùa hè này. 

Trong cuộc họp báo hồi tuần qua, bà Valérie Plante cho biết: “Đối với chúng tôi, ngủ ngoài trời không bao giờ là giải pháp và chúng tôi sẽ không khoan dung cho các địa điểm cắm trại có tổ chức. Chúng tôi không đi theo hướng này”.

Nói về những nỗ lực của thành phố để giải quyết các vấn đề vô gia cư, bao gồm cả tình trạng thiếu nhà ở xã hội nghiêm trọng trong thành phố, bà Plante cho biết khi kết thúc nhiệm vụ vào tháng 11, bà sẽ xây dựng được 80% trong số 6.000 căn nhà xã hội mà bà đã cam kết vào đầu nhiệm kỳ. 

Bà cho biết cùng với chính quyền liên bang và tỉnh, thành phố đã cam kết tài trợ cho năm dự án được phát triển theo Sáng kiến ​​Tạo Nhà ở Nhanh chóng. Bà cho biết khoảng 10 dự án sẽ được phát triển vào năm 2022.

Bà cũng cho biết nhà xã hội thuộc thẩm quyền của tỉnh bang và chính phủ đã không cam kết đủ quỹ cho nhà xã hội.

Khi bị thúc ép về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà xã hội trong thành phố, thị trưởng cho biết bà đã cam kết cung cấp các căn nhà vào mùa hè này, nhưng không đi sâu vào quá nhiều chi tiết về cách thực hiện. Bà cũng cho biết thành phố sẽ không chấp nhận các “thành phố” dựng lên  tạm thời.

Bà nhấn mạnh: “Kế hoạch là chúng tôi muốn mang đến một mái nhà cho mọi người. Đó luôn là ý định của chúng tôi”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động giúp người vô gia cư nói rằng các “thành phố lều” tạm thời đôi khi là nơi trú ẩn duy nhất mà mọi người có thể tìm thấy.

David Chapman của Resilience Montréal cho biết: “Mặc dù tôi không khuyến khích các thành phố lều nhưng mọi người cần có chỗ ở theo một cách nào đó trong khi họ đang chờ nhà ở”.

Tuần qua thành phố đã giải tán một “thành phố lều” ở khu vực Hochelaga. Hồi mùa hè năm ngoái một thành phố lều tương tự cũng mọc lên trên một bãi cỏ cạnh đường Notre-Dame và đã bị tháo dỡ trước khi mùa đông đến.

Theo các chuyên gia, việc dỡ bỏ lều trại sẽ làm tổn hại đến dân số vô gia cư. Chapman nói: “Nó chỉ đơn giản là đẩy mọi người ra bên lề. Các thành phố lều không biến mất… họ sẽ đi vào rừng”.

Các nhà hoạt động nói rằng việc tạo ra nhà ở thích hợp cần nhiều thời gian và không chắc sẽ có đủ số nhà sẵn sàng vào mùa hè này. Vì vậy, các ‘thành phố lều’ là một giải pháp tuyệt vọng cho một vấn đề tuyệt vọng.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email