Thị trưởng Turner: Tỉ lệ dân Houston bị lây nhiễm là 1/7

Theo lời của Thị trưởng Sylvester Turner, dựa vào những thống kê và nghiên cứu của các bác sĩ tại địa phương, cứ 7 người dân tại Houston là có 1 người bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, một con số cho thấy mức độ tràn lan của dịch bệnh cao hơn nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng dịch bệnh không đến nỗi lan rộng.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y khoa Baylor và Sở Y Tế thành phố bằng cách thử máu để đo lường chất kháng thể của 678 cư dân trong khoảng 480 căn nhà trong vùng. Kết quả đo được vào giữa tháng 9 vừa qua cho thấy có đến 13.5% những người tình nguyện cho thử máu có chất kháng thể, một con số cao hơn nhiều so với tỉ lệ người đi xét nghiệm PCR về Covid-19, vì vẫn còn có nhiều người không hề đi xét nghiệm.

Theo lời của Bác sĩ Paul Klotman, Viện trưởng Đại học Baylor, và Bác sĩ David Persse, Giám đốc Sở Y Tế Houston, mức độ lây nhiễm khá cao này cho thấy là siêu-vi-khuẩn coronavirus đang thực sự hoành hành trong cộng đồng ở mức độ cao hơn nhiều người dự đoán hoặc không muốn tin là sự thật. Trước đó vài tháng, Tổng giám đốc cơ quan CDC phòng chống bệnh dịch tại Hoa Kỳ là Bác sĩ Robert Redfield đã từng nói là tỉ lệ người bị lây nhiễm thực sự cao hơn gấp 10 lần số người bị lây nhiễm sau khi đi xét nghiệm.

Cuộc nghiên cứu này cho thấy là có lẽ đến 250,000 người dân tại Houston đã bị lây nhiễm tính đến ngày 19/9 dù rằng vào lúc ấy thống kê chính thức cho thấy có khoảng 57,000 người được xác nhận là lây nhiễm sau khi xét nghiệm.

Cuộc nghiên cứu này sẽ được tiếp tục vào giai đoạn 2 vào đầu năm 2021. Ngoài ra cũng còn có 2 cuộc nghiên cứu tương tự bởi chính quyền Harris County và của Đại học UT Health phối hợp với Bộ Y Tế Texas.

Tính đến ngày 20/12, trên toàn tiểu bang Texas đã có hơn 1,596,131 người bị lây nhiễm và hơn 26,019 người tử vong, và những con số này tiếp tục tăng cao từng ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email