Thị trưởng Vancouver rút lui khỏi chức vụ phát ngôn nhân của Hội đồng Cảnh sát

Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart

Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart sẽ không còn là bộ mặt công khai của Sở Cảnh sát thành phố. Ông nói rằng ông không thể tiếp tục hỗ trợ một bộ phận thiếu hành động đối với sự phân biệt chủng tộc có hệ thống mà ông cho là “không thể chấp nhận được.”

Sáng Thứ Năm 17/6, Thị trưởng Stewart nói với Stephen Quinn, người dẫn chương trình The Early Edition của CBC, rằng ông sẽ giao nhiệm vụ phát ngôn nhân Sở Cảnh sát cho phó chủ tịch hội đồng quản trị. Lý do là vì ông thất vọng trước những cáo buộc về phân biệt chủng tộc có hệ thống trong Sở Cảnh sát Vancouver (VPD) tiếp tục gây ra sự phẫn nộ của công chúng và chia rẽ giữa lực lượng này và thành phố.

Thị trưởng Stewart nói: “Tôi đã từ chức phát ngôn nhân của hội đồng quản trị Sở Cảnh Sát vì tôi thấy lập trường của họ là không thể chối cãi.”

Thị trưởng Stewart cho biết ông đang làm mọi cách để cải tổ dịch vụ cảnh sát nhưng muốn công chúng biết ông không có quyền lực trong vai trò chủ tịch để kỷ luật cảnh sát trưởng; chỉ có hội đồng quản trị mới có quyền đó. Ông nói “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống là các thể chế được thiết kế theo cách… công lý được phân bổ không công bằng trên toàn dân. Những người phân biệt chủng tộc cá nhân là những người tích cực thúc đẩy sự thù ghét.” Ông nói thêm: “Tôi không thể đại diện cho họ nữa.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email