Thiên thạch va trúng viễn vọng kính 10 tỉ đô của NASA

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một thiên thạch nhỏ đã va vào viễn vọng kính không gian James Webb, làm biến dạng một trong những tấm gương của vật thể này, nhưng không ảnh hưởng đến lịch trình quan sát dự trù của kính.

NASA thông báo vào ngày 8/6: “Vụ va chạm gần đây không làm thay đổi lịch trình của Webb”.

Thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng trị giá 10 tỉ Mỹ kim hồi cuối tháng 5, để lại ảnh hưởng nhỏ nhưng thấy được trong dữ liệu của kính viễn vọng Webb.

NASA cũng cho biết thêm đây là vụ va chạm thứ năm và là vụ va chạm lớn nhất của viễn vọng kính Webb kể từ khi nó được phóng lên vũ trụ hồi tháng ١٢/2021.

NASA cho biết: “Sau những đánh giá ban đầu, đội ngũ nhận thấy viễn vọng kính này vẫn đang hoạt động ở mức vượt quá mọi yêu cầu của nhiệm vụ. Các phép đo và phân tích kỹ lưỡng đang được xúc tiến”.

Theo cơ quan này, các kỹ sư đã bắt đầu điều chỉnh lại phần gương bị va chạm để giúp “loại bỏ một phần biến dạng”.

Tháng 1/2022, viễn vọng kính Webb đã tới đích đến cuối cùng sau gần một tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ. Đích đến này cách Trái đất khoảng 1,6 triệu cây số. Dự tính Webb sẽ gửi về những ảnh màu đầu tiên của vũ trụ trong tháng 7 tới.

Gương mạ vàng của kính Webb được thiết kế để chịu được sự bắn phá của các hạt có kích thước như bụi bay với tốc độ cực cao trong vũ trụ. Các kỹ sư NASA cũng tính toán để kính Webb chịu được tác động từ các vụ va chạm không thường xuyên của các thiên thạch nhỏ xuất phát từ các cơn mưa sao băng.

Tuy nhiên, thiên thạch va chạm với kính Webb hồi tháng 5 không phải từ mưa sao băng, và vụ va chạm này lớn hơn so với những gì đội ngũ kính Webb đã thử nghiệm trên mặt đất.

NASA cho biết họ đã tập hợp một nhóm kỹ sư để nghiên cứu cách tránh những va chạm như trên trong tương lai.

Viễn vọng kính Webb là một trong những đài quan sát vũ trụ đắt tiền nhất từng được xây dựng, thuộc quyền quản lý của NASA. Kính Webb có một bộ các cảm biến và ١٨ gương mạ vàng hoạt động cùng nhau để tìm kiếm những hành tinh xa xôi cũng như các thiên hà từ những giai đoạn đầu của vũ trụ.