Thiếu cây thông trong mùa lễ Giáng Sinh

Toronto: Với mức lạm phát ở Canada hiện nay lên đến mức cao nhất trong vòng 40 năm, thì hầu như mọi thứ vật phẩm và chi phí dịch vụ đều tăng cao.
Một trong những thứ phẩm vật đang thiếu và giá gia tăng cao là cây thông Giáng Sinh..
Giá cây thông đã gia tăng vì những gia tăng của phân bón trồng cây, tiền công người chăm sóc, tiền bảo hiểm nông trại trồng thông, cũng như những khó khăn trong việc trồng trọt vì những thay đổi môi trường.
Không những thế, hiện nay đang có những thiếu hụt về số cây thông cung cấp cho thị trường.
Theo bà Shirley Brennan, giám đốc điều hành của hiệp hội những nhà trồng thông ở Canada thì giá cây thông Giáng Sinh tăng trung bình 10 phần trăm ở Canada, vì những tốn kém cho việc trồng trọt.
Theo bà Brennan thì chi phí mua phân bón cho cây thông đã gia tăng từ 25 phần trăm cho đến 50 phần trăm trong vòng 1 năm.
Tiền bảo hiểm các nông trại trồng thông gia tăng 35 phần trăm. Theo như bà Brennan thì nhiều nông trại trồng thông đã phải trả tiền bảo hiểm nông trại lên đến 15 ngàn dollars một năm.
Nhiều nhà nông đã nghỉ hưu, trong khi con cái không muốn tiếp tục nghề của bố mẹ, khiến cho số cây thông cung cấp cho thị trường ngày 1 giảm.
Trong khi đó nhu cầu cần cây thông trong mùa Giáng Sinh lại gia tăng. Ngoài ra Canada còn là nơi xuất cảng cây thông ra các nước ngoài, nhất là qua nước láng giềng Hoa Kỳ.
Theo thống kê của sở Thống Kê Canada thì số thương vụ của ngành kỹ nghệ trồng thông ở Canada gia tăng từ mức 53 triệu dollars trong năm 2015 lên đến 160 triệu dollars.
Giá một cây thông trung bình tính theo bộ Anh là từ $16 cho đến $19 một foot.
Với một cây thông loại Nordman, cao 8 bộ Anh ( 2.4 mét) thì giá bán trung bình từ $160 cho đến $180 một cây.
Ba tỉnh bang có số cây thông Giáng Sinh xuất cảng ra nước ngoài là các tỉnh bang Quebec, New Brunswick và Nova Scotia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email