Thiếu giáo viên dạy tiếng Pháp

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 12 tháng 3, thì các hội đồng giáo dục ở các thành phố trên toàn Canada, đang tìm cách mướn thêm những giáo viên dạy tiếng Pháp.
Tin này là tin vui cho cô Larissa Girvan, một sinh viên vừa tốt nghiệp ngành giáo viên ở trường McGill.
Theo cô Girvan thì cô có đến 10 chỗ để chọn lựa ngay sau khi ra trường.
Trong khi những giáo viên biết nói tiếng Pháp vừa tốt nghiệp đã có ngay việc làm, thì những sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục ở các môn khác, đã phải chờ đợi nhiều tháng và nhiều năm, phải làm những việc giảng dạy bán thời gian trong khi tìm kiếm công việc vĩnh viễn dạy toàn phần.
Trong năm qua, số học sinh xin học ở các chương trình dạy tiếng Pháp, French Immerson programs, ở Canada đã khiến cho các trường học trên toàn quốc cấp tốc tìm thêm giáo viên.
Tại thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia hiện cần thêm 33 giáo viên dạy tiếng Pháp.
Tại thành phố Salmon Arm ở tỉnh bang British Columbia, nhiều phụ huynh đã phải cắm trại chờ trước cổng trường nhiều ngày, để có thể xin cho con vào học lớp dạy tiếng Pháp.
Theo bà Fiona Benson, phụ tá khoa trưởng về chương trình giảng dạy của trường đại học McGill thì các bậc phụ huynh đã nhận thấy sự lợi ích cho con cái của mình có thể nói thông thạo hai thứ tiếng Anh và Pháp, trong một xã hội đa văn hóa như Canada.
Chúng ta cũng thấy là một trong những điều kiện cần có để trở thành thủ tướng Canada, là người đó cần phải thông thạo cả hai thứ tiếng Anh và Pháp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email