Thiếu hụt sữa bột cho trẻ em

Sữa bột là nguồn thực phẩm cho những hài nhi mà người mẹ vì một lý do nào đó không cho con bú đầy đủ được và hàng triệu hài nhi ở Mỹ đã cần sữa bột hàng ngày.

Tình trạng thiếu sữa bột đã bắt đầu từ năm ngoái 2021 khi đại dịch covid đã làm gián đoạn việc chuyên chở vật liệu làm sữa bột đến các cơ xưởng, cũng như tình trạng thiếu hụt nhân công.

Ngoài ra trong thời đại dịch, những bậc cha mẹ đã mua sữa bột tích trữ, gây những thiếu hụt trên thị trường, trong các siêu thị…

Trong tháng 2 năm nay 2022, cơ xưởng làm sữa bột của công ty Abbott Nutrition ở thành phố Sturgis, tiểu bang Michigan đã bị chính quyền liên bang đóng cửa, vì có liên quan đến 4 hài nhi dùng sữa bột của công ty này bị nhiễm trùng.

Các viên chức y tế đã khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú trong vòng 6 tháng đầu, nhưng chỉ có 1 trong 4 hài nhi còn được bú sữa mẹ khi đủ 6 tháng. Điều này có nghĩa là các bà mẹ đã cho con ăn sữa bột sớm hơn và như thế số lượng sữa bột sẽ cần nhiều hơn?

Hiện nay các nhà thuốc tây ở Mỹ đã giới hạn số hộp sữa bột mà người ta được quyền mua: các nhà thuốc CVS và Walgreens giới hạn mỗi lần mua chỉ được mua 3 hộp.

Tuy có những giới hạn nhưng tại một tiệm thuốc CVS ở thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, người ta thấy những kệ hàng chứa sữa bột đã trống trơn.