Thiếu iPhone 14 cung cấp cho thị trường

New York: Trong thị trường chứng khoán New York, giá cổ phiếu của công ty điện toán Apple đã sút giảm trong 1 tuần : giá $151 một cổ phiếu trong ngày thứ tư 23 tháng 11, xuống còn $141 một cổ phiếu trong ngày thứ ba 29 tháng 11. Trị giá của công ty Apple đã mất đi 114 tỷ Mỹ kim trong vòng 1 tuần, vì các nhà đầu tư lo lắng là công ty Apple sẽ không sản xuất đủ số iPhone 14 loại mới cho thị trường.
Thật thế trong những ngày qua, các cuộc biểu tình cùa cư dân Trung quốc, gồm cả những nhân viên làm việc cho công ty Foxcom, công ty có hợp đồng lo việc sản xuất iPhone 14 cho công ty Apple.
Chính quyền Trung quốc đã theo chính sách “zero COVID”: phong tỏa nguyên khu vực nếu có người nhiễm covid trong khu vực đó.
Trong khi đó, các loại thuốc chủng ngừa covid, sản xuất tại Trung quốc, không có hữu hiệu như các loại thuốc chủng ngừa của các công ty Pfizer và Moderna.
Trong tháng 10 vừa qua, một trận dịch covid diễn ra trong 1 cơ xưởng làm iPhone của công ty Foxcom ở Trịnh Châu ( Zhengzhou), và đã khiến nhiều nhân viên làm việc trong cơ xưởng này, bỏ việc chạy trước, để tránh bị chính quyền phong tỏa.
Mới đây hàng loạt những cuộc biểu tình của cư dân Trung quốc, phản đối việc phong tỏa diễn ra ở nhiều nơi và gây những lo ngại là những trì trệ trong việc sản xuất loại iPhone 14 ở Trung quốc sẽ còn tệ hại hơn nữa.
Các giới chức thẩm quyền của công ty Apple đang di chuyển các cơ sở làm iPhone từ Trung quốc sang các quốc gia khác như là Việt Nam, Ấn Độ, nhưng sẽ cần nhiều năm mới có thể thoát được những ảnh hưởng của Trung quốc, trong việc sản xuất iPhone của công ty Apple.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email