Thiếu niên 17 tuổi lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới

Mack Rutherford, thiếu niên 17 tuổi mang quốc tịch Anh – Bỉ, hạ cánh xuống thủ đô Sofia của Bulgaria ngày 24/8, nơi cậu xuất phát ngày 23/3 khi vẫn còn 16 tuổi, chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới (GWR) xác nhận là phi công nhỏ tuổi nhất một mình bay vòng quanh thế giới.

Gia đình và rất đông người hâm mộ đã có mặt tại phi trường Sofia West để chào đón Mack hoàn thành hành trình. Ông Sam Rutherford, cha cậu, cho biết vô cùng tự hào về thành tích của con trai, nói rằng điều này sẽ khuyến khích trẻ em theo đuổi ước mơ và được cha mẹ ủng hộ.

Mack đã vượt qua 52 quốc gia tại 5 châu lục bằng chiếc phi cơ siêu nhẹ một động cơ Sharrk Aero Shark UL, có biệt danh “Sharky”. Cậu đón sinh nhật tuổi 17 trong chuyến đi, phá kỷ lục trước đó của phi công Anh Travis Ludlow, người hoàn thành hành trình bay vòng quanh thế giới lúc 18 tuổi 150 ngày hồi năm ngoái.

Cậu tiết lộ phải đương đầu với nhiều thách thức, trong đó có những trận bão cát ở Sudan, nhiệt độ khắc nghiệt tại Dubai, phi trường Ấn Độ đóng cửa, mưa lớn và một số vấn đề kỹ thuật, chậm trễ liên quan đến vấn đề giấy phép bay.

Theo Mack, kỷ niệm đáng nhớ nhất là đêm ngủ tại nhà kho trên một đảo hoang ở Thái Bình Dương sau khi bay 11 giờ từ Nhật Bản qua biển Bering đến Alaska, Mỹ.

Mack kể lại: “Tôi đến hòn đảo khi trời sẩm tối và mưa, phải hạ cánh mà không có đèn trên phi đạo. Đó là hòn đảo không người sinh sống hơn 10 năm qua, nên nếu có chuyện gì xảy ra, tôi sẽ phải tự mình lo liệu. Bởi vậy, tôi quyết tâm không để xảy ra sai sót nào. Tôi hạ cánh và ngủ ở một cái lán nhỏ cạnh phi đạo”.

Hôm 19/7, Mack đặt chân tới Đà Nẵng trong ngày thứ 108 của hành trình. Sau khi rời Đà Nẵng, phi công trẻ tiếp tục bay tới Philippines, trước khi vượt Bắc Mỹ rồi quay về châu Âu, kết thúc hành trình.

Mack Rutherford lớn lên trong một gia đình có truyền thống phi công. Ông Sam là một phi công chuyên nghiệp. Mẹ Beatrice của cậu cũng là một phi công lái phi cơ tư nhân, trong khi Zara, chị gái Mack, hồi đầu năm nay lập kỷ lục khi trở thành nữ phi công trẻ nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới ở tuổi 19.

Với sự hướng dẫn của bố, Mack làm quen với việc điều khiển máy bay năm 7 tuổi và bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ làm phi công. Cậu đã tập luyện hàng trăm giờ trên máy bay cùng với bố, trong đó có hai chuyến xuyên Đại Tây Dương. Năm 2020, Mack trở thành phi công trẻ nhất thế giới khi được cấp bằng lái ở tuổi 15.

Chiếc “Sharky” của Mack là một trong những loại phi cơ siêu nhẹ bay nhanh nhất thế giới, với tốc độ lên tới 300 cây số giờ. Phi cơ cũng được chỉnh sửa để thực hiện hành trình kéo dài, trong đó ghế ngồi cho phi công thứ hai được tháo bỏ, thay bằng thùng nhiên liệu phụ.

Mack nói khi hạ cánh tại Ấn Độ hồi tháng 7: “Tôi muốn tận dụng cơ hội này để gặp những người trẻ tuổi, những người đang đóng góp tích cực cho cộng đồng của họ cũng như toàn thế giới. Rất ít người biết đến họ. Chúng tôi sẽ cùng cho thấy người trẻ có thể làm nên sự khác biệt”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email