Thiếu nữ 14 tuổi chết vì đạn lạc của cảnh sát

Gia đình cho biết hôm 28/12 rằng nạn nhân đang đi mua sắm với mẹ vào tuần trước thì hai mẹ con nghe thấy tiếng la hét nên đã trốn trong phòng thay đồ. Ở đó, cô trúng đạn và chết khi cảnh sát Los Angeles bắn một nghi phạm gần đó và một viên đạn đã bay xuyên qua tường.

Thiếu nữ có tên Valentina Orellana-Peralta đã qua đời trong vòng tay của mẹ hôm 23/12, một ngày trước đêm Giáng sinh, tại một cửa hàng ở khu phố Bắc Hollywood thuộc Thung lũng San Fernando.

Gia đình thiếu nữ đã đứng bên ngoài trụ sở của Sở Cảnh sát Los Angeles hôm 28/12, bên cạnh một bức ảnh lớn của Orellana-Peralta kết hoa xung quanh, để đòi công lý và tưởng nhớ con gái của họ.

Sở Cảnh sát Los Angeles hôm 27/12 công bố một video đã được biên tập lên mạng, bao gồm cuộc gọi 911, các trao đổi qua bộ đàm, cảnh quay từ camera gắn trên người và video giám sát của vụ nổ súng hôm 23/12 tại một cửa hàng đông đúc người mua sắm vào dịp lễ.

Video giám sát cho thấy nghi phạm tấn công hai phụ nữ. Nhiều người bao gồm cả nhân viên cửa hàng đã gọi cảnh sát để báo cáo có một người đàn ông tấn công khách hàng.

Nghi phạm 24 tuổi, Daniel Elena Lopez, đã chết tại hiện trường.

“Ở giai đoạn điều tra sơ bộ này, người ta tin rằng nạn nhân đã bị trúng một trong những phát đạn do một cảnh sát bắn vào nghi phạm”, Đại úy cảnh sát Stacy Spell cho biết trong đoạn video được đăng tải. Cảnh sát tin rằng viên đạn đã nảy lên từ sàn nhà và lao vào tường phòng thay đồ.

Bộ Tư pháp California cũng đang điều tra vụ việc.

Theo tờ Los Angeles Times, các cảnh sát của Sở Cảnh sát Los Angeles trong năm 2021 đã bắn 38 người. 18 người trong số họ tử vong, bao gồm cả vụ bắn một người đàn ông cầm dao vào hôm 26/12. Con số này đánh dấu sự gia tăng đáng kể các vụ cảnh sát bắn hoặc làm chết người trong vòng hai năm qua.