Thiếu phi công, khiến nền kỹ nghệ hàng không ở Canada thêm chao đảo

Ottawa: Sau hơn 2 năm có đại dịch covid, sự hoạt động của nền kỹ nghệ hàng không ở Canada đã sút giảm, vì những ngăn cấm đại dịch.
Cho đến những tháng đầu năm 2023, thì nhu cầu hành khách muốn sử dụng hệ thống hàng không đã trở lại mức bình thường của những năm 2019, trước đại dịch.
Tuy nhiên có hành khách, có phi cơ, nhưng các hãng hàng không lại gặp một chuyện nan giải là thiếu phi công.
Trước thời đại dịch và theo bản tường trình của bộ giao thông Canada, thì hàng năm có khoảng 1,100 phi công ra trường và có bằng hành nghề.
Những năm đại dịch, số người học nghề lái máy bay sút giảm: chỉ có ít hơn 500 phi công có bằng hành nghề vào năm 2020. Số phi công mới có bằng hlái máy bay ở Canada trong năm 2021 là ít hơn 300 người và trong năm ngoái 2022 chỉ có thêm 238 phi công ra trường.
Cũng theo các viên chức của bộ giao thông Canada thì tuy có những thiếu hụt phi công trầm trọng, nhưng bộ giao thông sẽ không làm giảm những điều kiện để thi bằng hành nghề lái máy bay.
Các người dự thi vẫn phải qua những cuộc khảo sát như thường lệ.
Trong khi đó hai hãng hàng không lớn nhất Canada là Air Canada và West Jet, đã có khả năng trả lương cao để thu hút thêm các phi công mới, khiến tình trạng thiếu phi công ở các hãng hàng không nhỏ ở Canada thêm trầm trọng.
Trong tháng 12 vừa qua , hãng hàng không Sunwing đã phải hủy bỏ hàng chục chuyến bay và hủy bỏ những chuyến bay đến các thành phố nhỏ, vì thiếu phi công.
Theo ông John McKenna của bộ giao thông Canada
thì tình trạng thiếu phi công ở Canada đã diễn ra từ nhiều năm, và đã trở nên trầm trọng sau thời đại dịch covid.
Trong khi đó việc học và lấy bằng lái phi cơ là một việc tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email