Thiếu sinh tố D có thể bị bệnh mất trí nhớ

Sydney, Úc Đại Lợi: Kết quả của một cuộc khảo cứu mới đây, được phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 15 tháng 7, cho thấy là thiếu sinh tố D có thể là nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ ( dementia).
Theo các nhà khảo cứu của trường đại học South Australia thì thiếu sinh tố D làm gia tăng nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ và bệnh đứt mạch máu não.
Theo giáo sư Elina Hypponen của trường đại học South Australia và cũng là trưởng ban khảo cứu thì thiếu sinh tố D sẽ gây những hậu quả đến tình trạng khỏe mạnh của bộ não.
Các nhà khảo cứu đã dựa vào những dữ kiện y khoa của 294 ngàn người tham dự vào cuộc khảo cứu và thấy là những người mà lượng sinh tố D chỉ có 25 nanomoles per litre ( nmol/L) có nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ 54 phần trăm cao hơn những người có lượng sinh tố D bình thường là 50 nmol/L.
Giáo sư Hypponen cũng nói là 17 phần trăm những người đã bị bệnh mất trí nhớ, có thể đã tránh khỏi, nếu lượng sinh tố D của họ bình thường.
Có nhiều loại bệnh mất trí nhớ mà loại bệnh thường gặp nhất là Alzheimer’s.
Hiện nay có khoảng 500 ngàn người Canadians bị bệnh mất trí nhớ.
Theo nhận định của bác sĩ Roger Wong của trường đại học y khoa UBC ở thành phố Vacouver thì số người Canadians trên 85 tuổi bị bệnh mất trí nhớ sẽ gia tăng lên gấp 3 lần trong vòng 25 năm sắp đến.

Sự quan trọng của sinh tố D

Sinh tố D giúp cơ thể nhận và duy trì lượng calcium và phosphorus, là những chất cấu tạo xương.
Sinh tố D giúp:
– gia tăng hệ thống miễn nhiễm
– có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư
– ngăn ngừa sự suy thoái tinh thần
– giúp làm giảm cân
– giảm nguy cơ bị các bệnh phong thấp, tiểu đường, bệnh tim mạch
-làm giảm áp huyết
-ngăn ngừa bệnh đứt mạch máu đầu (stroke)

Những thực phẩm có nhiều sinh tố D là những loại thực phẩm có sữa, nước cam, sữa đậu nành, cereals, gan bò, cá tuna, mackerel, salmon, phó mát, lòng đỏ trứng..
Một trong những nguồn thiên nhiên sinh tố D là ánh nắng mặt trời.
Muốn có đủ sinh tố D thì một người phải phơi nắng từ 10 phút cho đến 30 phút và phải để hở một phần da thịt, như là để tay trần, mặc quần ngắn.. vì mặc quần áo hay bôi kem chống nắng sẽ làm giảm lượng sinh tố D cần dùng được nhận vào cơ thể.
Đây cũng là một điều khó khăn cho những người sống trong những vùng lạnh và nhất là trong mùa đông, trong việc nhận sinh tố D từ nguồn thiên nhiên.
Vì thế ngoài cách ăn uống hợp lý, người ta có thể cần uống thêm sinh tố D, nhất là trong mùa đông.
Uống thêm sinh tố D bao nhiêu mới đủ?
Theo sự khuyến cáo của bệnh viện thành phố Cleveland, Hoa Kỳ thì cho những người lớn, cần uống thêm sinh tố D với lượng từ 800 UI cho đến 2,000 UI một ngày.
Ngoài ra bác sĩ Robert Wong cũng khuyến cáo là nếu muốn tránh bệnh mất trí nhớ và bệnh đứt mạch máu đầu, thì ngoài việc giữ lượng sinh tố D bình thường, người ta cũng nên tập thể dục, không hút thuốc, giữ không bị mập và ăn uống lành mạnh.

Nhận báo giá qua email