Thiếu tướng Dany Fortin kiện thủ tướng Justin Trudeau và giới chức chính quyền liên bang, đòi bồi thường danh dự 6 triệu dollars

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 15 tháng 3, thiếu tướng Dany Fortin của quân lực Canada, người vừa được trắng án trong một vụ tố cáo là ông ta bạo hành tình dục, đã gửi đơn kiện chính quyền liên bang, đòi bồi thường 6 triệu dollars.
Trong đầu năm 2021, thiếu tướng Fortin được bổ nhiệm là trưởng ban đặc nhiệm phân phối thuốc chủng ngừa covid của chính quyền liên bang.
Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2021, do có lời tố cáo là viên thiếu tướng này bạo hành tình dục một nữ quân nhân, ông ta đã bị cách chức trưởng ban đặc nhiệm.
Vào tháng 8 năm 2021, thiếu tướng Fortin bị buộc tội bạo hành tình dục, nhưng trong phiên tòa diễn ra vào tháng chạp năm ngoái 2022, thẩm phán tòa thượng thẩm Quebec đã tha bổng bị cáo Fortin.
Thiếu tướng Fortin đã trở lại quân đội, nhưng ông ta chưa được giao phó nhiệm vụ và vẫn còn ngồi chơi xơi nước.
Ông đã đệ đơn kiện 16 các viên chức cao cấp trong chính quyền liên bang, gồm cả thủ tướng Justin Trudeau, tướng Wayne Eyre, tham mưu trưởng quân lực Canada, cựu bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan và cựu bộ trưởng y tế liên bang, bà Patty Hajdu.
Đơn kiện tướng Fortin bạo hành tình dục đến từ một cựu nữ sĩ quan, và chuyện này xảy ra từ năm 1988, khi tướng Fortin còn là tư lệnh trường võ bị Canada tại thành phố Kingston, tỉnh bang Ontario.
Theo bản đơn kiện của tướng Fortin thì ông ta bị cách chức trưởng ban đặc nhiệm phân phối thuốc chủng ngừa vì những xen lấn chính trị và ông ta bị cách chức trước khi có những cuộc điều tra, mà chỉ dựa vào lời tố cáo của một cựu nữ quân nhân.
Văn phòng thủ tướng Trudeau đã không đưa ra lời nhận định nào về vụ kiện này.
Tướng Fortin từng là tư lệnh lực lượng khối NATO đặc trách về huấn luyện ở chiến trường Iraq và từng là tư lệnh sư đoàn 1 Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email