Thiếu xe, thiếu xăng trong thời đại dịch

Chamblee, Georgia: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 12 tháng 5, thì có trên 1 ngàn cây xăng ở vùng đông nam Hoa Kỳ đã phải tạm đóng cửa vì thiếu xăng.
Việc thiếu hụt xăng nhớt đã xảy ra sau khi tin tặc tấn công vào mạng internet của công ty vận chuyển dầu khí Colonial Pipeline, khiến công ty này không thể chuyển xăng dầu theo những đường ống dẫn dầu đến những cơ xưởng lọc dầu ở miền đông bắc Hoa Kỳ.
Các giới chức chính quyền đã phải cho dùng các phương tiện vận chuyển khác thay thế cho hệ thống đường ống dẫn dầu như xe vận tải, xe lửa.. nhưng cũng sẽ không thay thế được khả năng của đường ống dẫn dầu.
Giá xăng gia tăng lên đến mức trên 3 Mỹ kim một gallon ở Hoa Kỳ.
Nhiều người lo lắng về việc tin tặc tấn công này, đã mua dự trữ xăng, khiến cho nguồn xăng cung cấp lại khan hiếm thêm.
Không những xăng khan hiếm mà xe cộ cũng khan hiếm kể cả những xe mua lại ( used cars).
Theo bản nghiên cứu của tổ chức tham vấn xe cộ J.D.Power phổ biến hôm thứ tư ngày 12 tháng 5 thì giá trung bình một cái xe hơi cũ ở Mỹ đã lên đến $25,463 một chiếc : giá xe hơi cũ cao nhất ở Hoa Kỳ từ trước đến nay.
Những xe mới vừa sản xuất từ các hãng xe hơi cũng thiếu hụt không đủ cho nhu cầu, và giá cả cũng gia tăng.
Bây giờ thị trường bán xe là thị trường dành cho người bán, nhất là cho những người môi giới bán xe, chứ không phải là một thị trường cho người mua.
Nhiều chuyên gia tài chánh nói là trong thời đại dịch, hàng hóa khan hiếm mọi thứ, từ giấy đi cầu, tã cho con nít, nhà cửa và bây giờ đến xe cộ.
Hàng chục triệu người phải sống cách ly tại gia trên 1 năm nay, không tiêu xài, cho nên họ có dư tiền để mua xe và trả tiền cọc mua nhà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email