Thổ dân B.C. biểu tình bị miệt thị

Các cuộc ‘xuống đường’ biểu tình làm cản trở lưu thông của thổ dân bộ lạc Wet’suwet’en và những người bản địa khác đang gặp phải phản ứng tiêu cực từ một số người Canada. Họ dùng mạng xã hội trực tuyến để trúc cơn giận dữ, cổ súy bạo lực, đề nghị những người lái xe bị cản trở cứ chạy đại qua đám người biểu tình trên đường phố, dù điều đó chắc chắn sẽ gây ra tai nạn chết người. Có những lời xúi giục bạo động còn nặng nề hơn, đến nỗi hãng tin NEWS 1130 cho rằng ‘không phù hợp để đưa lên mặt báo’.
Những cuộc biểu tình cũng khiến cho nội bộ của bộ lạc Wet’suwet’en có sự bất đồng và chia rẽ giữa các trưởng tộc, những chức vụ có thể do thừa kế hoặc được bầu cử. Andrew George Jr., còn có tên gốc thổ dân là Skiten, một trưởng tộc thừa kế trong bộ lạc Wet’suwet’en bày tỏ sự đau lòng. Ông nói ông đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em gái trong các cộng đồng nhỏ ở phía bắc. Vì các cuộc biểu tình mà họ bị miệt thị công khai, gánh chịu hậu quả của các cuộc biểu tình. Nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị có hệ thống có cơ hội bùng phát. Ông nói có những căng thẳng gia tăng về mối quan hệ giữa người bản địa và người định cư.
Ông cũng lo lắng cho sự an toàn của các thanh thiếu niên thổ dân tham gia biểu tình nơi tuyến đầu khi ông thấy họ đứng giữa đường chặn xe hơi và xe lửa. Họ đối mặt với sự giận dữ của những người lái xe đi làm bị chận, gặp trở ngại và bị chậm trễ. Đó là lý do ông muốn kêu gọi bộ lạc họp toàn thể hội đồng trưởng tộc để tìm phương thức tranh đấu ôn hòa.
Skiten nói rằng chiến dịch phản đối việc lắp đặt đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên đang gây trở ngại cho người dân thường chỉ cố gắng lo toan cuộc sống của họ và đồng thời làm sứt mẻ văn hóa truyền thống của thổ dân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email