Thổ Nhĩ Kỳ chặn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Phần Lan và Thụy Điển hôm 18/5 chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, cho thấy sự thay đổi lớn trong quan điểm của dân chúng ở hai quốc gia Bắc Âu này kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, từ ngày 24/2.

Financial Times dẫn một nguồn thạo tin cho biết các đại sứ NATO đã gặp nhau hôm 18/5 nhằm mở cuộc hội đàm về việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập liên minh này, nhưng sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến bất kỳ cuộc bỏ phiếu liên quan dừng lại.

Việc trì hoãn nói trên làm dấy lên nghi ngờ về khả năng NATO thông qua giai đoạn đầu tiên của quá trình xem xét đơn xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan trong vòng 1 hoặc 2 tuần như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hé lộ trước đó. Việc này cũng sẽ dẫn tới tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ, Phần Lan và Thụy Điển với Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày.

Tất cả 30 quốc gia thành viên hiện nay của NATO đều phải phê chuẩn việc xin gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng điều này chỉ bắt đầu một khi NATO ra một văn bản về việc gia nhập và chính thức mời hai nước Bắc Âu trở thành thành viên.

NATO từ chối bình luận về thông tin trên, chỉ lặp lại tuyên bố của Tổng thư ký Stoltenberg rằng “lợi ích an ninh của tất cả quốc gia phải được xem xét” và “chúng tôi quyết tâm làm việc để giải quyết tất cả vấn đề và đạt được một kết luận nhanh”.