Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước

Từ nay tên chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là Türkiye, thay vì Turkey như trước đây.

Phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric ngày 2/6 cho biết tổ chức này đã đổi tên nước của Thổ Nhĩ Kỳ từ Turkey thành Türkiye, theo yêu cầu của Ankara.

Theo ông Dujarric, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã nhận được thư từ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào ngày 1/6 đề nghị tổ chức quốc tế này sử dụng tên chính thức mới là Türkiye cho mọi trường hợp. Việc đổi tên có hiệu lực ngay khi lá thư được nhận.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã gửi thư chính thức tới các tổ chức quốc tế khác với yêu cầu tương tự.

Theo Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các hoạt động đổi tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh từ Turkey sang Türkiye từ tháng 12/2021, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố một bản ghi nhớ và yêu cầu công chúng sử dụng Türkiye trong mọi ngôn ngữ. Khi đó, ông Erdogan nói rằng: “Türkiye là cách diễn giải và thể hiện rõ nhất về văn hóa, văn minh và giá trị của người Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Erdogan cũng đề nghị các công ty sử dụng nhóm chữ “made in Türkiye” trên các hàng hóa xuất cảng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy tên chính thức là Türkiye Cumhuriyeti, hay Republic of Turkey (Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ), sau khi thành lập nước vào năm 1923.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã được gọi là “Turkey” bằng tiếng Anh trong ít nhất một thế kỷ, và tên gọi này cũng được sử dụng trong nước, nhưng ngày càng có nhiều người muốn thúc đẩy việc đổi tên thành “Türkiye”.

Tên gọi mới sẽ không chỉ thay thế cho “Turkey”, mà còn cho những tên gọi khác được sử dụng trên toàn cầu, chẳng hạn “Turkei” và “Turquie”.

Một bản tin gần đây của đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT đã lý giải rằng chữ “Turkey”, ngoài việc được sử dụng như một danh từ riêng, còn có một số nghĩa khác không thực sự tích cực.

Bản tin của TRT cho biết: “Gõ ‘Turkey’ vào trang Google, bạn sẽ nhận được một loạt hình ảnh, bài báo và định nghĩa từ điển gắn Thổ Nhĩ Kỳ với Meleagris – hay còn được gọi là gà tây, một loài chim lớn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ – nổi tiếng vì thường được phục vụ trong thực đơn Giáng sinh hoặc bữa tối trong Lễ tạ ơn. Theo Tự điển Cambridge, ‘Turkey’ được định nghĩa là ‘thứ gì đó thất bại nặng nề’ hoặc ‘một người ngu ngốc hoặc ngớ ngẩn’