Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong đó bao gồm các động thái với căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông.
Trả lời đài truyền hình TGRT, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/7 nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu kịch bản trên xảy ra và căn cứ không quân Incirlik cũng có thể không là ngoại lệ. Ankara sẽ triển khai hệ thống S-400 vào đầu năm 2020. Ngoài ra, ông cũng cho biết rằng các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu đang tỏ ra quan ngại về quyết định loại bỏ Ankara của Washington.
Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày 17/7 tuyên bố sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ “không thể cùng tồn tại” bên cạnh hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng các lô S-400 đầu tiên đã được chuyển tới nước này.
Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng “lá bài” căn cứ quân sự Incirlik để cảnh báo Mỹ. Ông Cavusoglu năm ngoái từng nói rằng nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể ngăn Mỹ tiếp cận căn cứ không quân của NATO trên lãnh thổ nước này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email