Thổ Nhĩ Kỳ khai triển quân ở Libya

Tối hôm 05/01/2020, tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được triển khai ở Libya, sau khi được Quốc Hội bật đèn xanh.
Ngày 02/01/2020, các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua kiến nghị cho phép tổng thống Erdogan gởi quân sang Libya để yểm trợ cho chính phủ đoàn kết dân tộc ở Tripoli chống lại lực lượng của tướng Khalifa Haftar, được sự hậu thuẫn của Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả Rập và Ai Cập.
Quyết định của Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho Liên Hiệp Châu Âu lo ngại và Hoa Kỳ cảnh cáo Ankara về mọi “can thiệp của ngoại bang” vào Libya.
Ông Recep Tayyip Erdogan thông báo việc triển khai đang được tiến hành, nhưng không nói rõ bắt đầu từ khi nào, chỉ cho biết khi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CNN Turk: Các binh sĩ có nhiệm vụ phối hợp và đó là công việc họ đang làm trong lúc này, trong một trung tâm chỉ huy. Một trong những trung tướng sẽ đứng đầu trung tâm chỉ huy này.
Ông Erdogan không nói rõ nguồn gốc của lực lượng chiến binh, nhưng trong những tuần qua, ngày càng có nhiều thông tin về sự hiện diện của các chiến binh Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya để yểm trợ cho chính phủ đoàn kết dân tộc. Đó là đội quân người Syria bổ sung cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, do Ankara huấn luyện và sử dụng trong khuôn khổ các chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email