Thỏa thuận giúp Ontario giảm giá giữ trẻ

Các bậc phụ huynh Ontario có con từ 5 tuổi trở xuống ở nhà trẻ sẽ bắt đầu được giảm giá vào tháng 5 như một phần của thỏa thuận trị giá 10,2 tỉ đô-la mà tỉnh bang ký với chính phủ liên bang.

Việc giảm giá, có hiệu lực hồi tố từ ngày 1/4, sẽ được giảm phí đến 25% và diễn ra vào giữa chiến dịch bầu cử của Ontario.

Hôm thứ Hai 28/3, Thủ hiến Doug Ford và Thủ tướng Justin Trudeau đã chính thức loan báo thỏa thuận tại Brampton, Ont., đưa Ontario trở thành tỉnh bang cuối cùng ký vào kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm giảm phí giữ trẻ xuống mức trung bình 10 đô-la một ngày trên toàn quốc vào cuối năm 2026.

Thủ tướng Trudeau nói: “Tôi biết các bậc cha mẹ Ontario trong một thời gian dài đã tự hỏi khi nào điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để hoàn thành thỏa thuận này bởi vì bạn xứng đáng được chăm sóc con cái với giá cả phải chăng như tất cả các bậc cha mẹ ở Canada”.

Dự trù các phụ huynh sẽ giảm chi tiêu hơn nữa vào tháng 12, khi học phí sẽ giảm – trung bình – 50%, với các khoản cắt giảm tiếp theo dự trù vào tháng 9 năm 2024 để đưa Ontario xuống mức trung bình 10 đô-la một ngày vào tháng 9 tiếp theo.

Ông Trudeau cho biết việc cắt giảm học phí sẽ dẫn đến khoản tiết kiệm trung bình cho mỗi trẻ em khoảng 6.000 đô-la một năm vào cuối năm 2022. Đây là khoản tiền thật sự sẽ ở trong túi của các gia đình trong năm nay.

Ông Ford, người sẽ bắt đầu chiến dịch bầu cử tỉnh bang trong vài tuần nữa, coi thỏa thuận này là một trong nhiều cách mà chính phủ Bảo thủ Cấp tiến của ông đang tiết kiệm tiền cho người dân, cùng với các biện pháp khác như giảm phí gia hạn bảng số xe.

Phương Hà

(Theo Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email