Thỏa ước tự do mậu dịch được ký kết giữa Việt Nam và Anh quốc.

Hà Nội: Trong hôm thứ sáu ngày 11 tháng chạp, một thỏa ước tự do mậu dịch Việt Nam -Anh quốc đã được ký kết tại Hà Nội giữa bà bộ trưởng thương mại Anh là Liz Truss và ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng công thương Việt Nam.

Theo tòa đại sứ Anh thì với thỏa ước này sẽ là một sự thúc đẩy hơn nữa đối với thương mại song phương Anh-Việt, vốn đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2010 và 2019 lên 5.7 tỷ bảng Anh (7.6 tỷ Mỹ kim)
Theo nhà cầm quyền Việt Nam thì thỏa ước sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng năm tới 2021.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss nói rằng việc kết thúc đàm phán hiệp định là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính liên tục cho mối quan hệ thương mại năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc. Đồng thời, bà cho biết hiệp định cũng này là bước tiến quan trọng trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu năm 2021.
Dịp này hai bên thông qua tuyên bố chung, tái khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh và tiếp tục kéo dài mối quan hệ này thêm 10 năm nữa kể từ tháng 9 năm nay.
Ngoài ra trong ngày trước đó, ngày thứ năm 10 tháng chạp, bà bộ trưởng thương mại Anh cũng đã ký một thỏa ước tự do mậu dịch với Tân Gia Ba, trước khi đến Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email