Thời của ” gạo châu củi quế” : dùng nước tiểu của người thay cho phân bón.

Paris: Theo nhận định của các chuyên gia trong tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc thì cuộc chiến diễn ra ở Ukraine sẽ gây những khó khăn cho việc cung cấp thực phẩm trên toàn cầu vì Ukraine và Nga là hai nguồn cung cấp lúa mì chính cho thế giới.
Không những thế, với tình trạng lạm phát phi mã, chi phí cho việc trồng trọt như là hạt giống, phân bón cũng gia tăng.
Mới đây các khoa học gia người Pháp đã khám phá ra một cách dùng phân bón thiên nhiên vừa giản dị lại vừa đỡ tốn tiền: đó là dùng nước tiểu người.
Các nhà khoa học Pháp nói là nước tiểu của người còn tốt hơn là những phân bón hóa học đang được dùng trong nông nghiệp.
Loại phân bón synthetic nitrogen giúp tăng gia số lượng nông phẩm, nhưng nếu dùng phân bón hóa học này quá mức sẽ gây những ô nhiễm môi trường.
Hơn thế nữa cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine , nơi có nhiều cơ xưởng sản xuất phân bón, đã làm cho số lượng phân bón cung cấp cho thị trường sút giảm: giá phân bón vì thế tăng cao và gây khó khăn cho các nông gia.
Để thay thế những phân bón hóa học vừa đắt tiền vừa hiếm trong thời hậu đại dịch, khoa học gia người Pháp Fabrien Esculier, đã đưa ra một loại phân bón rẻ tiền, dễ kiếm mà hữu hiệu cũng không thua gì phân bón hóa học và đó là nước tiểu của người.
Những cây trồng cần những chất bổ dưỡng là nitrogen, phosphorus và potassium và những chất bổ dưỡng cho cây cối này có trong nước tiểu.
Những cuộc thử nghiệm dùng nước tiểu thay cho phân bón đã được thi hành từ những năm 1990s ở các nông trại kiểu mẫu ở Thụy Điển.
Sau này có thêm những cuộc thử nghiệm dùng nước tiểu thay cho phân bón ở Thụy Sĩ, Đức, Hoa Kỳ, Nam Phi, Ethiopia, Ấn Độ và Mễ Tây Cơ
Mới đây có những cuộc thử nghiệm diễn ra ở các thành phố Dol de Bretagne , Paris và Montpellier ở Pháp.
Ông Fabien Gandossi, chủ nhân của 211 nhà hàng ở thành phố Paris đã thiết lập những phòng vệ sinh trong các nhà hàng này, thu thập nước tiểu của khách hàng cho dự án làm phân bón cho cây cối.
Nước tiểu con người không là nguồn đưa các vi trùng bệnh tật cho nên không cần phải khử trùng trước khi dùng làm phân bón.
Các nhà khoa học cũng tin là nước tiểu con người sẽ là nguồn phân bón quan trọng cho thế giới trong tương lai.
các chuyên gia cũng khuyến cáo là nên pha nước tiểu với tỷ lệ 1 nước tiểu và 10 lượng nước trước khi tưới cây.
Mỗi lần đi tiểu và giựt nước thì tốn khoảng từ 3 lít cho đến 6 lít nước, tùy theo loại bồn cầu cũ hay mới.
Một ngày người ta có thể đi tiểu đến 10 lần hay làm tốn đi 60 lít nước: số nước ngọt cần thiết cho người cho nông trại, nhất là ở những vùng đang có hạn hán như ở tiểu bang California.

Nhận báo giá qua email