Thời Đại Hạn: Những con sông chính trên thế giới cạn nước

SÔNG DƯƠNG TỬ

Sacramento, California: Thế giới hiện đang phải đương đầu với nạn hạn hán trải dài từ đông sang tây, từ Thái Bình Dương qua đến Đại Tây Dương.
Những con sông chính trên thế giới đã cạn kiệt nguồn nước khiến cho những hồ chứa nước uống cho cư dân cũng khô cằn theo.
Hồ nước uống Mead ở tiểu bang California đã xuống thấp đến đáy khiến cho các nhân viên coi hồ tìm thấy những bộ xương của những người chết đuối trong hồ này từ những năm trước.
Thiếu mưa và những trận sóng nóng bao phủ, khiến cho mực nước trên các con sông chính trên thế giới đã cạn nước và người ta có thể nhìn thấy sự khô cằn này qua những hình chụp từ hệ thống vệ tinh.
Những thay đổi môi trường do người tạo ra, đã khiến cho những thiên tai hạn hán gia tăng, vì nhiệt độ quả đất ngày 1 nóng thêm.
Những con sông chính là nguồn cung cấp nước uống cho cư dân xung quanh, là phương tiện giúp chuyên chở hàng hóa, phẩm vật và là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người.
Những con sông này như là sông Colorado ở Hoa Kỳ, sông Dương Tử ở Trung quốc, sông Rhine ở Đức và Hòa Lan, sông Loire ở Pháp, sông Danube chảy qua 10 quốc gia Tây Âu.
Tại Hoa Kỳ vì con sông Colorado cạn nước, chính quyền liên bang đã chia khẩu phần nước cho cư dân các thành phố dọc theo con sông này.
Hồ chứa nước Mead quá cạn, nên không thể làm chạy máy thủy điện ở cuối dòng sông.
40 triệu cư dân sống ở 7 tiểu bang Hoa Kỳ và ở Mễ Tây Cơ đã sử dụng nước uống từ con sông Colorado này.
Chính quyền Trunng quốc đã công bố lệnh báo động hạn hán trên toàn quốc, và đây là lần đầu tiên lệnh này được công bố trong vòng 9 năm qua, khi những trận sóng nóng vẫn tiếp tục bao phủ bầu trời Trung quốc và là những trận sóng nóng kéo dài lâu nhất trong vòng 60 năm qua.
Mực nước của sông Dương Tử ở Trung quốc cũng đã xuống đến đáy ở nhiều nơi. Con sông Dương Tử rất quan trọng cho cư dân ở các tỉnh dọc dòng sông và nhất là tỉnh Tứ Xuyên, nơi mà 80 phần trăm thủy điện cung cấp cho 84 triệu dân cư, đến từ dòng sông này.
Dòng sông Rhine là thủy lộ quan trọng cho cư dân các nước Đức và Hòa Lan ra biển North Sea, nhưng bây giờ thì việc di chuyển khó khăn, vì nước sông cạn quá mức.
Dòng sông Danube chảy qua 10 quốc gia Âu Châu cũng là thủy lộ cho những chuyến du lịch tàu đại dương. Tuy nhiên bây giờ nước sông quá cạn, khiến nhiều chiếc tàu du lịch đại dương lớn không ra vào dòng sông này được nữa.
Các dòng sông chính ngày 1 cạn nước, sẽ gây nhiều khó khăn cho cư dân trên thế giới trong những tháng ngày sắp tới!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email