Thời đại ông Trump: “Thời gian nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ cận đại”

New York: Trả lời cuộc phỏng vấn của đài CNN trong hôm thứ sáu ngày 23 tháng 3, ông Richard Haass, một cựu nhân viên cao cấp trong bộ ngoại giao Hoa Kỳ, thời tổng thống George W. Bush đã báo động là thời đại của tổng thống Trump bây giờ là thời gian nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cận đại, vì tổng thống Trump đã mở một lúc ba cuộc chiến tranh: cuộc chiến chính trị với công tố đặc biệt Bob Mueller, cuộc chiến kinh tế với Trung quốc và nhiều quốc gia khác, và cuộc chiến quân sự với Bắc Hàn và Ba Tư.
Trong khi đó hàng loạt những nhân viên phụ tá cho tổng thống Trump, hoặc bị sa thải hoặc từ chức, trong một chính quyền thành lập được hơn có 1 năm.
Mới đây, luật sư John Dowd, luật sư trưởng nhóm luật sư của tổng thống Trump đặc trách đối phó với cuộc điều tra về chuyện nước Nga xía vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, đã từ chức, vì có những bất đồng ý kiến với ông Trump.
Cũng trong ngày thứ sáu 23 tháng 3, tổng thống Trump sa thải tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh và thay thế bằng ông John Bolton, nguyên là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.
Ông Trump cũng ký sắc lệnh cho bộ thương mại điều tra và đánh thuế lên hàng hóa nhập cảng từ Trung quốc mà trị giá của số hàng này lên đến 60 tỷ Mỹ kim.
Các giới chức trong chính quyền Trung quốc đã đe dọa sẽ có những biện pháp trả đũa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email