Thời hậu đại dịch: tiền tips phải cho lên đến 30 phần trăm

Toronto: Thời hậu đại dịch covid, mọi thứ hàng hóa và dịch vụ đều khan hiếm và mọi thứ đều tăng giá vượt mức.
Một trong những thứ dịch vụ cũng được gia tăng là tiền tips cho các nhân viên phục vụ trong các nhà hàng và quán rượu.
Trong tháng 4 năm nay 2022, hiệp hội các nhà hàng Canada, Restaurant Canada, đã mở cuộc thăm do2 dân ý đến những thực khách và tửu khách ở Canada, thì thấy là phần đông những khách hàng của các nhà hàng, các quán rượu.,. đã cho tiền tips những người bồi nhiều hơn so với thời tiền đại dịch.
Tiền tips cho thời tiền đại dịch vào khoảng 15 phần trăm trong tổng số tiền cho bữa ăn hay cho bữa uống rượu.
Gần đây chủ nhân các nhà hàng , các quán rượu cũng khuyến khích khách hàng trả tiền bằng thẻ tín dụng, vì trả bằng thẻ tín dụng, khách hàng có khuynh hướng cho tiền tips nhiều hơn là khi trả bằng tiền mặt.
Theo bà Elizabeth Carson, một chuyên gia về thức ăn nhà hàng của đài truyền hình CBC ở thành phố Calgary thì trước thời đại dịch, tiền tips cho bồi bàn ở Canada thường từ 10 phần trăm cho đến 20 phần trăm.
Bà Carson cũng đề nghị là tiền tips thời hậu đại dịch nên từ 18 phần trăm lên đến 25 phần trăm, và có thể lên đến 30 phần trăm.
Đến mức 30 phần trăm thì quả là thời “tips lạm phát” ( tip- flation).
Theo tin của đài CBC thì một nhà hàng ở thành phố Toronto đã niêm yết yêu cầu khách hàng cho tips từ 18 phần trăm lên đến 30 phần trăm.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia về ẩm thực thì những nhà hàng đòi khách hàng trả tiền tips cao cũng có những hậu quả trái ngược khi có những người xem việc trã tiền tips là chuyện mà họ có quyền cho và dựa vào chuyện người bồi có phục vụ ân cần hay không?
Như thế đi ăn uống tại nhà hàng hay quán rượu thời hậu đại dịch cũng là một chi tiêu lớn: tiền ăn uống không những đã cao mà tiền tips cũng cao ngất ngưởng không kém.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email