Thời lạm phát, gần 50% cư dân Canada gặp khó khăn trong việc nuôi sống gia đình

Kết quả một cuộc thăm dò của tổ chức thăm dò dân ý Angus Reid, vừa được phổ biến hôm 24/5, cho thấy phần đông những người được hỏi ý kiến, gặp khó khăn trong việc cung ứng thực phẩm nuôi gia đình, trong thời có mức lạm phát gia tăng quá cao.

49 phần trăm số người được hỏi ý kiến nói là họ đang gặp khó khăn tìm nguồn tài chánh để mua thực phẩm nuôi sống gia đình.

Mức lạm phát trong tháng 3 vừa qua ở Canada là 8.7 phần trăm: mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 31 năm qua.

Cũng trong cuộc thăm dò này, 63 phần trăm những người được hỏi ý kiến đã bi quan là tình trạng khó khăn sẽ ngày thêm tồi tệ trong những tháng sắp tới.

Theo nhận định của ông Shachi Kurl, chủ tịch tổ chức thăm dò dân ý Angus Reid thì tình trạng hiện nay ở Canada là tình trạng bấp bênh, không chắc chắn: tuy là có nhiều công ăn việc làm, nhưng người ta không biết là số tiền mà họ kiếm được có đủ trang trải cho những thứ cần dùng mà giá cả tiếp tục leo thang: thực phẩm, xăng nhớt,xe cộ, tiền nợ nhà phải trả hàng tháng..

Những người được hỏi ý kiến cũng không muốn ngân hàng trung ương Canada tiếp tục gia tăng mức lãi suất căn bản trong những tháng sắp tới đây.

Trong cuộc thăm dò dân ý vào tháng 4 năm 2019, cũng do tổ chức Angus Reid thực hiện, thì chỉ có 36 phần trăm những người được hỏi ý kiến, đã gặp khó khăn trong việc nuôi sống gia đình.