Thời sự kinh doanh năm 2017: Cái chết của Sears Canada

Hãng thông tấn Canadian Press vừa công bố kết quả cuộc bỏ phiếu của các nhà báo Canada để bình chọn tin kinh doanh nổi bật năm 2017. Câu chuyện về sự sập tiệm của công ty buôn bán lẻ Sears Canada được 47% số phiếu, trở thành Chuyện thời sự kinh doanh trong năm (Business News Story of the Year), ở xứ cờ lá phong năm nay.

Chuyện Sears Canada qua đời đã tạo ra sự quan tâm, chú ý của người dân Canada, trong đó có những người lớn lên với những cuốn mẫu hàng hoặc các cửa hiệu của Sears. Thêm vào đó, sự kiện này cũng gây ảnh hưởng đến dư luận và thậm chí đời sống của nhiều người với việc sa thải nhân viên không có đền bù hoặc tiền hưu trong lúc chi các khoản tiền thưởng khổng lồ cho những viên chức cao cấp.

Nhiều thàng trước khi qua đời, trong năm, Sears đã ra sức thay đổi việc kinh doanh – từ mở thêm những cửa hàng thực phẩm ở một số địa điểm, mở thêm một cửa tiệm pop-up ở khu vực thời thượng của Toronto và cải tiến hệ thống bán hàng qua mạng…

Thế nhưng các nỗ lực đó đã không thành công và đến tháng 6, Sears đã phải xin được bảo vệ khỏi các chủ nợ, bán đi một số cửa tiệm và quyết định thanh lý phần còn lại của khoảng 190 cửa tiệm, cho nghỉ khoảng 15.000 nhân viên.

Sears Canada cũng dự tính chia cho các nhân viên ở trụ sở chính hàng triệu đô la tiền thưởng trong khi phải đối phó với khoản thâm hụt trên 260 triệu đô la trong quỹ hưu bổng.

Một kế hoạch – do Brandon Stranzl, chủ tịch điều hành của Sears Canada, đề ra để cứu công ty đã bị từ chối và thay vào đó là biện pháp thanh lý. Rồi đến khi công ty bắt đầu đợt bán liquidation (thanh lý), Competition Bureau (văn phòng nhận các khiếu nại về cạnh tranh) đã phải điều tra các cáo buộc rằng Sears đã nâng giá một số hàng hoá trước đợt sale.

Sears Canada là trường hợp mới nhất trong một loạt các cái chết của những chuỗi cửa hàng bách hoá. Trước đó là Target và Zellers.

Vào thời điểm này, đối thủ từng cạnh tranh với Sears, một trong số ít chuỗi cửa tiệm bách hóa còn lại trong nước, Công ty Hudson Bay, có vẻ như cũng đã đang phải vật lộn với hoàn cảnh tương tự.

Hudson Bay đang tiến hành kế hoạch thay đổi hoạt động, trong đó có cả việc sa thải 2.000 người trên khắp Bắc Mỹ và đã công bố khoản lỗ 243 triệu đô la trong tam cá nguyệt vừa rồi.

Đứng hàng thứ hai trong danh sách các tin được bình chọn là chuyện về những thay đổi trong cách tính thuế các doanh nghiệp nhỏ của chính phủ Tự do và tin về các công ty cần sa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email