Thời tiết ấm, thành phố lều trại vô gia cư lại xuất hiện

Thời tiết đang ấm dần, những người vô gia cư lại một lần nữa dựng lều trại ở Montréal.

Nhiều ngày sau khi thông báo trục xuất được gởi đến những người vô gia cư dựng lều trại tại một khu đất nhiều cây cối ở vùng Hochelaga, cảnh sát hôm thứ Hai 3/5 đã đến tận nơi buộc họ phải rời đi. 

Khoảng 20 người đã dựng lều trại và nhà di động ở Boisé Steinberg, một khu vực nhiều cây cối thuộc sở hữu của Bộ Giao thông vận tải Québec trên một dải công nghiệp ở Đại lộ Hochelaga gần đường Viau, thuộc đầu đông Montréal.

Guylain Levasseur, đang đứng cạnh căn nhà lưu động của mình, cho biết nhiều người đã bắt đầu chuyển đến đó hai tuần trước. Ông cười nói: “Tôi đã trả 900 đô-la cho cái trailer này. Nó có một lỗ lớn ở bên cạnh nên bây giờ nó chỉ tốt hơn một chút so với một cái lều”.

Ông Denis Coderre, ứng cử viên thị trưởng Montréal tuần qua đã đến thăm địa điểm này và cho biết nếu chính quyền thành phố hiện tại có kế hoạch dài hạn để giải quyết tình trạng vô gia cư thì điều này đã không xảy ra.

Chantal Rouleau, Bộ trưởng đặc trách Montréal, cho biết tình hình dựng lều trại này được coi là nguy hiểm. Bà nói rằng có rất nhiều nguồn lực sẵn có trong thành phố và “chúng tôi không thể khoan hồng đối với kiểu dựng lều trại trên mảnh đất này”.

Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết có sẵn giường cho bất kỳ ai cần.

Tuy nhiên có hàng ngàn người vô gia cư trong thành phố và không phải tất cả đều tỏ ra quan tâm đến những chiếc giường tạm thời mà phần lớn đi kèm với các quy tắc và phải trả phòng vào sáng sớm.

Vào tháng trước, khi khu lều trại này bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, bà Plante nhấn mạnh đến công việc mà chính quyền của bà đang làm để giải quyết vấn đề này. Bà cho biết, trong số 600 căn nhà ở xã hội mà bà nhắm đến, 80% đã được hoàn thành. 250 căn khác dự trù ​​sẽ được xây dựng trong hai năm tới.

Thị trưởng Plante đã thừa nhận sự gia tăng của tình trạng vô gia cư kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, trong khi suy thoái kinh tế đẩy một số người ra đường phố. Bà Plante cho biết vẫn chưa có số liệu chính thức nhưng ước tính số người không nhà đã tăng gấp đôi.

Trong khi đó, nơi trú ẩn tạm thời, có hệ thống sưởi, dành cho người vô gia cư ở Quảng trường Cabot sẽ vẫn tiếp tục mở cửa cho đến ngày 17/5. Căn lều màu trắng nằm giữa công viên ban đầu được lên kế hoạch dỡ bỏ vào cuối tháng 4 nhưng thành phố đã cho phép gia hạn thêm hai tuần.

Căn lều không chỉ mang lại thức ăn và nơi nghỉ ngơi mà còn mang lại sự ấm áp và là nơi an toàn cho cộng đồng người vô gia cư. Kể từ khi được hình thành, căn lều này đã ghi nhận khoảng 4.599 lượt người đến thăm, phần lớn là người vô gia cư bản địa của thành phố.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email