Thời vàng son của những kẻ đi mua nhà ở Canada đang bắt đầu

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 18 tháng 5, thì có một làn sóng những người vừa mới mua nhà ở Canada, đã nghĩ là họ mua với giá quá đắt, tìm cách để đánh tháo không mua những căn nhà mà họ đã đặt cọc.
Những luật sư chuyên về địa ốc cũng như những chuyên viên bán nhà đã cho biết là có những người đã đặt cọc mua nhà nhưng chưa lấy nhà, ở các thành phố Toronto và Vancouver, đang tìm cách đánh tháo không mua những căn nhà này nữa, trong khi những người bán cũng đang dùng những biện pháp để buộc những người đã đặt cọc, phải mua những căn nhà của những người bán này.
Chúng ta cũng biết là trong những tháng đầu năm nay 2022, giá nhà đã lên vùn vụt và những người mua đã phải trả giá cao hơn giá đề bảng hàng trăm ngàn dollars, mới có thể mua những căn nhà trước làn sóng ào ạt của những người muốn mua.
Nhưng thời vàng son của những kẻ bán nhà ở Canada dường như đã không còn nữa.
Chủ nhân của nhiều căn nhà trong vùng đại thủ phủ Toronto trương bảng bán , từ nhiều ngày qua, nhưng vẫn chưa bán được.
Theo bản công bố của hiệp hội những nhà địa ốc Canada (CREA) thì số nhà bán được ở Canada trong tháng tư đã giảm 25.7 phần trăm trong vòng 1 năm, và giá bán cũng sút giảm 3.8 phần trăm trong vòng 1 tháng từ tháng 3 sang đến tháng 4.
Giá trung bình một căn nhà hiện nay ở Canada là $741,517.
Những tháng cuối năm ngoái 2021 và những tháng đầu năm nay 2022, số người muốn mua nhà ở Canada đã cao hơn con số nhà tung ra thị trường, và nhiều người lo sợ là họ không mua được nhà với mức lãi suất thấp, nên đã trả giá cao hơn giá đề bảng.
Mức lãi suất nợ nhà đã lên, và con số người muốn mua sút giảm.
Theo luật sư Mark Morris chuyên về địa ốc ở Toronto, thì nhiều người đặt cọc mua nhà nhưng chưa lấy nhà, đã nghĩ là họ mua hớ và tìm cách rút ra khỏi hợp đồng đã ký kết.
Luật sư Morris cũng cho biết là trong vài tuần qua có đến 9 thân chủ của ông đã đặt cọc tiền mua nhà, muốn rút khỏi hợp đồng, nhưng những người bán đã dùng những phương tiện luật pháp để buộc người mua phải mua những căn nhà đã ký kết.
Bà Tirajeh Mazaheri của công ty địa ốc the Coldwell Banker Prestige Realty ở thành phố Vancouver nói là có nhiều người đặt cọc tiền mua những căn chúng cư đang xây cất từ nhiều năm trước và sắp sửa phải bỏ tiền ra mua những căn chúng cư này, đã tìm cách đánh tháo chịu mất tiền đặt cọc.
Tuy nhiên theo nhận định của ông Fred Soper chủ tịch công ty địa ốc Re/Max thì một khi đã ký kết hợp đồng mua bán nhà, thì khó có thể thay đổi, nhưng ông Soper cũng lạc quan là giá nhà ở Canada rồi sẽ gia tăng trở lại, vì mức cung vẫn không đủ cho mức cầu.