Thông điệp đầu năm của Toàn quyền Canada

Trong thông điệp thường niên nhân dịp Năm Mới, Toàn quyền Canada, bà Julie Payette khuyến khích người Canada ra ngoài và tận hưởng mùa đông. Bà nói rằng “vẻ đẹp hút hồn” của Canada xứng đáng được tôn vinh và khám phá.
Bà Payette nói: “Thời điểm này trong năm, chúng ta có xu hướng thu mình bên trong và tìm kiếm sự ấm áp. “Nhưng một khi ra ngoài, nó thật vô cùng đáng giá.”
Đối với thông điệp năm nay, bà Payette tiếp tục tránh nói trước các phông nền vương giả, trang trọng mà các thống đốc trước đây ưa thích trong các thông điệp cuối năm của họ, và thay vào đó bà nói giữa bối cảnh đầy tuyết trong Công viên Gatineau ở vùng Outaouais của Québec.
Năm 2017, bà đã gửi thông điệp trong khi trượt băng trên sân băng được dựng bên cạnh Rideau Hall.
Nữ toàn quyền nói: “Cho dù bạn sinh ra ở đây hay chọn đến sống ở đây. Cho dù bạn chỉ đi qua hay đến đây để tìm nơi tỵ nạn. Đây là đất nước của bạn – một vùng đất có vẻ đẹp hút hồn đáng được khám phá và tôn vinh – dù mưa, tuyết hay nắng”.
Trong thông điệp năm nay, vị toàn quyền cho biết người Canada có thể tự hào vì có tiếng trên trường quốc tế là “những người chơi đồng đội” và “những người tìm kiếm hòa bình”. Bà cũng nhấn mạnh sự đa dạng của Canada và vinh danh người bản địa ở Canada.
Bà Payette tưởng niệm những người lính Canada đã ngã xuống bằng cách nhắc với dân Canada về chuyến thăm châu Âu của bà hồi đầu năm nhân kỷ niệm 75 năm các sự kiện quan trọng trong Thế chiến thứ hai.
Bà nói: “Đặc biệt năm qua, chúng ta cũng được nhắc nhở rằng hòa bình mà chúng ta được hưởng đã phải trả bằng cái giá khủng khiếp. Chúng tôi đã đến Pháp, tới Hòa Lan và Ý để kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ hai. Cách đây 75 năm, những người lính Canada của chúng ta đã chiến đấu để giúp giải phóng châu Âu khỏi sự chuyên chế. Điều đáng chú ý khi chúng ta đến thăm các nghĩa trang chiến tranh Canada ở hải ngoại là các hàng bia mộ giống hệt nhau – tất cả đều được khắc một lá phong, một tên, một ngày”.
Cuối cùng, bà kêu gọi người Canada đứng lên chống lại sự thù ghét và bạo lực và tay trong tay cùng làm việc vì lợi ích chung.
Kết thúc thông điệp, bà Payette nói: “Tôi hy vọng rằng bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ với những người bạn yêu thương, với bạn bè và gia đình. Tôi hy vọng rằng bạn đang hoạt động, và bạn đang đưa một tay để giúp, theo cách riêng của bạn, cho những người thiếu thốn và những người có nhu cầu. Chúc tất cả các bạn một Năm Mới Hạnh Phúc”.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email