Thống đốc Abbott ca ngợi thuốc chủng ngừa, từ chối biện pháp đóng cửa kinh tế

 

Trong một cuộc nói chuyện bên ngoài một địa điểm phân phối thuốc chủng ngừa Covid-19 tại thủ phủ Austin vào thứ Năm tuần trước, Thống đốc Greg Abbott đã ca ngợi thuốc này như là “một phép lạ y khoa khổng lồ”. Ông Abbott muốn vẽ ra một tương lai đầy lạc quan trong những tuần lễ kế tiếp mặc dù việc phân phối thuốc chủng ngừa còn gặp khó khăn với số lượng thuốc khá giới hạn và tiểu bang Texas cũng như khắp nơi trên nước Mỹ đang lâm vào tình trạng khủng hoảng với số lượng người bị lây nhiễm cùng với số người bệnh nặng phải vào nhà thương và số người tử vong cũng tăng vọt từng ngày ở tỉ lệ đáng sợ.

Có khoảng 90,000 liều thuốc đã được phân phối trong ngày đầu, và khoảng 150,000 liều kế tiếp được gửi ra trong ngày thứ Năm. Số lượng này được ưu tiên chích cho những bác sĩ và nhân viên y tế đang chăm sóc cho những bệnh nhân Covid-19. Ông Abbott khoe rằng Texas sẽ nhận được khoảng 1.4 triệu liều thuốc từ đây đến cuối năm, nhưng con số này cũng chưa đủ để cung ứng cho khoảng 1.6 triệu những nhân viên chăm sóc y tế trên toàn tiểu bang, đó là chưa kể đến số lượng to lớn của gần 30 triệu dân tại Texas.

Theo các viên chức cao cấp về y tế công cộng, có lẽ phải chờ đến mùa hè năm 2021 thì các hãng bào chế mới sản xuất đủ số lượng để chích ngừa cho khoảng 150 triệu người dân tại Hoa Kỳ. Và mỗi người cần phải chích đến 2 lần mới đạt được mức phòng chống hữu hiệu. Tuy vậy vẫn còn hơn 100 triệu người lớn khác chưa được chích ngừa, cộng với khoảng 76 triệu trẻ em dưới 16 tuổi vì vẫn chưa có thuốc chủng ngừa được xem là an toàn cho trẻ em.

Vì thế nên các viên chức y tế công cộng đều đưa ra lời báo động về mức độ lây nhiễm rất cao và đáng ngại trong những ngày tháng tới, và khuyến cáo người dân nên tiếp tục các biện pháp giới hạn như bớt đi ra ngoài, luôn đeo mặt nạ nơi công cộng và giữ khoảng cách xa nhau 6 feet, siêng năng rửa tay v.v.

Tuy nhiên ông Abbott lại cho rằng tỉ lệ lây nhiễm lan rộng mạnh nhất là ở trong nhà khi người dân không có gì làm nên thường hay tụ tập và quây quần, và do đó ông không chủ trương áp dụng lại các biện pháp đóng cửa lại các sinh hoạt kinh doanh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email