Thống đốc bang Alabama gia hạn lệnh bắt buộc đeo mặt nạ

Đi ngược lại đường lối của các thống đốc Đảng Cộng hòa khác ở miền Nam của Mỹ, hôm thứ Năm vừa qua, Thống đốc Alabama Kay Ivey gia hạn lệnh bắt buộc đeo mask trong bang thêm một tháng nữa nhưng cho biết quy định này sẽ chấm dứt vào tháng Tư.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích thống đốc các bang Texas và Mississippi vì quyết định dỡ bỏ lệnh đeo mặt nạ bắt buộc, nói rằng hành động của họ phản ánh “suy nghĩ của người tiền sử.”

Bà Ivey chịu áp lực chính trị dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo mặt nạ giống như những người đồng nhiệm khác theo Đảng Cộng hòa nhưng cho biết bà sẽ tuân theo khuyến nghị của các giới chức y tế và duy trì sắc lệnh, lẽ ra hết hạn vào ngày thứ Sáu này, cho đến ngày 9 tháng 4.

“Chúng ta cần phải vượt qua lễ Phục sinh và hy vọng sẽ cho phép thêm người dân Alabama được tiêm ngừa mũi đầu tiên trước khi chúng ta thực hiện việc mà một số bang khác đã làm là dỡ bỏ hoàn toàn lệnh đeo mặt nạ và các hạn chế khác. Mọi người, chúng ta vẫn chưa tới đó, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn,” bà Ivey nói tại một cuộc họp báo.

Thống đốc gọi mặt nạ là “một trong những công cụ hữu hiệu nhất của chúng ta” giúp ngăn chặn sự lây lan của virus nhưng nhấn mạnh rằng bà sẽ không gia hạn lệnh bắt buộc đeo mặt nạ thêm nữa, nói rằng việc này sẽ trở thành vấn đề trách nhiệm cá nhân khi sắc lệnh hết hiệu lực.

“Ngay cả khi chúng tôi dỡ bỏ lệnh đeo mặt nạ, tôi sẽ tiếp tục đeo mặt nạ khi tôi ở gần những người khác và mạnh mẽ kêu gọi người dân của tôi nâng cao ý thức và làm giống như vậy,” bà Ivey nói.

Các giới chức y tế hoan nghênh quyết định của bà Ivey sau khi thúc giục bà gia hạn, nói rằng nới lỏng các hạn chế trước khi thêm nhiều người hơn được tiêm chủng có thể đảo ngược những cải thiện gần đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email